‘Tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng, người dân thoát hiểm trong vụ cháy’

0 MH
ANTD.VN - Đánh giá tại buổi rút kinh nghiệm công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ hỏa hoạn ở địa chỉ số 2/65 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Đại tá Đinh Huy Hoàng – Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nêu rõ: “Chính việc tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhiều người dân đã thoát hiểm”.

Như Báo ANTĐ thông tin, ngày 11-4, hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà ở địa chỉ số 2/65 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy. Một tình tiết đặc biệt, đó là 9 người đang có mặt trong nhà thời điểm xảy cháy, đã được lực lượng chức năng hướng dẫn, cứu hộ cứu nạn an toàn.

ảnh 1Đại tá Đinh Huy Hoàng khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

Diễn biến sự việc như sau: 6h06 phút, người dân phát hiện ngọn lửa bốc ra từ tầng 1 của ngôi nhà 5 tầng, diện tích sàn gần 60 m2. Ba phút sau, đội CS PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng nhận được tin báo từ Trung tâm chỉ huy 114 – CATP Hà Nội.

6h10 phút, 2 xe chữa cháy và 1 xe chỉ huy nhận lệnh xuất xe, và sau 5 phút, các phương tiện chữa cháy đã có mặt tại hiện trường. Đội hình trinh sát lập tức triển khai, ghi nhận ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ 1 phòng tại tầng 1, và có lửa bao trùm trên tầng tum ngôi nhà. Đặc biệt đáng lo ngại, theo thông tin phản ánh, đang có 9 người “mắc kẹt” bên trong.

Vừa triển khai đội hình dập lửa, ngăn cháy lan, lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Xe thang ngay sau đó đã cứu được 5 người trên tầng 4; còn lại 4 người, 3 trong số đó được đưa từ tầng 5 xuống theo cầu thang bộ, 1 người được đưa xuống bằng xe thang.

Đến 8h5 phút, đám cháy ngừng phát triển, và 10 phút sau, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn. Thành công, may mắn lớn nhất, là không xảy ra thương vong.

Đại tá Đinh Huy Hoàng nêu rõ ý nghĩa của buổi rút kinh nghiệm công tác  chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, là nhằm đánh giá thẳng thắn, toàn diện những tồn tại trong công tác chữa cháy, bố trí và khai thác nguồn nước tại chỗ; công tác phối hợp giữa các lực lượng; khó khăn khi thao tác ở những điểm cháy nằm sâu trong khu dân cư như ngõ 65 Lạc Trung; đồng thời chỉ ra kinh nghiệm, cái “được” để nhân rộng.

Từ thực tế diễn biến vụ cháy, một trong những yếu tố quan trọng được Công an quận Hai Bà Trưng đánh giá cao, đó chính là ý thức, nhận thức của chủ hộ gia đình số 2/65 phố Lạc Trung. Lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng triển khai đến hiện trường; tuy nhiên sẽ rất khó có thể nói trước điều gì, nếu hộ gia đình này không tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng trong việc mở cửa thoát hiểm khung cửa sắt, theo nội dung đã được Công an quận, lực lượng CS PCCC tuyên truyền, hướng dẫn.

Rút kinh nghiệm để thấy được rằng trong lĩnh vực đảm bảo an toàn PCCC, không bao giờ thừa “bài học” tuyên truyền một cách bền bỉ, trực quan đến từng hộ dân, các khu dân cư. Khi người dân nhận thức được vấn đề, chấp hành nghiêm hướng dẫn của cơ quan chức năng, cũng chính là việc họ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top