Tự ý khám xét, lục soát đồ của khách nghi lấy trộm hàng là vi phạm pháp luật

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Mấy ngày qua, mạng xã hội lại nóng trước sự việc một người phụ nữ bị nhân viên cửa hàng thời trang khám xét đồ đạc chỉ vì cửa từ tại đây kêu lên trong khi người này đi qua mà chưa hề bước chân vào bên trong cửa hàng.

Vụ việc này khiến nhiều người dân đặt câu hỏi: “Việc khám xét người, đồ đạc của các nhân viên cửa hàng trên có vi phạm pháp luật? Trong trường hợp nào mới được khám người”?

Thận trọng xử lý đối với khách bị tình nghi

Thời gian qua, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, quẩn áo, giày dép… việc  một số đối tượng giả danh khách hàng vào lấy đồ nhưng…không trả tiền vẫn diễn ra khá phổ biến. Để đối phó với tình trạng này, nhiều cửa hàng đã lắp đặt camera an ninh, cửa từ nhằm theo dõi, phát hiện những trường hợp trộm cắp tài sản. Tuy vậy, việc xử lý đối với những khách hàng này cần thận trọng, ngay cả khi họ bị bắt quả tang, nếu không chính chủ cửa hàng hay nhân viên tại đó sẽ vi phạm pháp luật.

Chị Nguyễn Thanh Minh – chủ một cửa hàng bán mỹ phẩm trên phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – người có thâm niên 15 năm kinh doanh mặt hàng này chia sẻ, thực tế tại cửa hàng của chị đã phát hiện một số khách lấy hàng nhưng “quên” thanh toán. Khi phát hiện những trường hợp này, chị Minh thường yêu cầu nhân viên trong cửa hàng giữ bình tĩnh, làm việc bình thường và coi như không có chuyện gì xảy ra. Khách hàng bị tình nghi vẫn thoải mái đi mua sắm đến khi thanh toán xong các mặt hàng đã chọn (đương nhiên có một số thứ họ cố tình không thanh toán vẫn nằm trong túi xách). Khi đó đại diện cửa hàng mới gọi khách hàng vào phòng riêng và đề nghị muốn xem trong túi của họ có gì. Cách xử lý trên giúp cho những người đã lỡ vi phạm không bị xấu hổ với người xung quanh, đồng thời tránh việc gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

ảnh 1Để hạn chế mất trộm hàng hóa, nhiều cửa hàng đã lắp đặt camera an ninh, cửa từ

“Để chắc chắn, trước khi gọi khách hàng khả nghi vào trong phòng riêng, chúng tôi sẽ xem lại hình ảnh từ camera an ninh. Với những khách hàng có thiện chí họ sẽ nhanh chóng mở túi cho nhân viên kiểm tra, khi phát hiện có món đồ chưa thanh toán, họ sẽ thanh chóng trả tiền và xin lỗi, cửa hàng cũng sẽ bỏ qua. Tuy vậy, có một vài khách ngoan cố, không cộng tác. Trong trường hợp này, để tránh trường hợp bị khách hàng kiện ngược lại, nhân viên cửa hàng không được tự ý mở đồ của họ mà phải cùng khách ra trụ sở cơ quan công an để trình báo” – chị Minh chia sẻ.

Nếu bị oan, khách hàng có quyền khởi kiện

Theo Bộ luật TTHS 2015, khám người là lục soát, tìm tòi trong người, trong quần áo đang mặc và đồ vật đem theo của bị can, bị cáo, người bị bắt giữ trong trường hợp quả tang hoặc khẩn cấp, người đang bị truy nã hoặc người có mặt ở nơi đang bị khám xét mà có căn cứ cho rằng người đó đang giấu trong người đồ vật cần thu giữ, nhằm mục đích phát hiện, thu giữ những vật chứng và tài liệu liên quan đến vụ án. Khi bắt đầu khám xét người, người thi hành lệnh khám xét phải đọc lệnh và đưa cho người bị khám xét đọc lệnh đó; giải thích cho người bị khám xét và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.

Người tiến hành khám xét phải yêu cầu người bị khám xét đưa ra các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án, nếu họ từ chối hoặc đưa ra không đầy đủ các tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì tiến hành khám xét. Việc khám xét không được xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị khám xét. Có thể tiến hành khám xét người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người vũ khí, hung khí, chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 34 BLDS 2015, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Luật quy định, cá nhân có quyền yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi vi phạm, bồi thường thiệt hại, xin lỗi công khai, khắc phục hậu quả; Có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước bảo vệ, khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình - Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, danh dự, thân thể của công dân là bất khả xâm phạm. Chỉ khi có đủ căn cứ theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được phép khám xét xác định hành vi trộm cắp. Do đó, trong các vụ việc khách hàng bỗng dưng bị nhân viên cửa hàng “đè’ ra khám xét nhưng không thấy bằng chứng, họ hoàn toàn có quyền khởi kiện buộc chủ cửa hàng và những người liên quan phải công khai xin lỗi, bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top