Tự tin khi chọn nghề

0 Bảo Anh (Thực hiện)
ANTĐ Nguyễn Văn Dũng, sinh viên năm cuối Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, có đi làm thực tế mới hay công việc đòi hỏi gì và có được học đúng ngành nghề, năng lực mới thấy hứng thú.

- Khoa Cơ khí mà bạn đang theo học có vẻ như không phải ngành “hot” của sinh viên hiện nay?
- Vâng, đào tạo chuyên ngành cơ khí không hấp dẫn bằng các ngành kế toán, ô tô... nhưng em đã có kinh nghiệm khi chọn lựa ngành này. 
- Có vẻ như bạn đang chọn ngành ít người học nhưng lại đúng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp đang cần tay nghề cao?
- Nhiều bạn cùng lứa tuổi em đều chọn thi vào đại học. Còn các bạn sinh viên khi được tuyển vào trường này cũng đều thích những ngành nói trên. Đây là xu thế chung. Sở dĩ em xác định cho mình hướng đi này vì đã có thời gian làm việc tại nhà máy Pentax. Đi làm mới thấy mình còn thiếu nhiều kiến thức cơ bản nên quyết định xin đi học. 
- Nhưng nhiều người nói rằng ngành nghề của bạn rất vất vả, lương lại không cao?
- Phần lớn mọi người đều có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, khi đã vào học em tìm thấy sự hấp dẫn riêng của ngành mình học. Càng học càng thấy thích thú. Em nghĩ rằng khi đã yêu nghề thì được làm việc theo đúng nghề  yêu thích là điều quan trọng nhất. Cơ hội việc làm của em sẽ nhiều hơn các ngành nghề khác vì ít cạnh tranh, nhu cầu lại lớn. Hơn nữa, bắt tay vào công việc thực sự với thực lực bản thân và niềm yêu thích thì em nghĩ mình sẽ không thấy vất vả và cũng có không ít cơ hội phát triển.
- Bạn khá tự tin về công việc tương lai nhỉ?
- Khi chọn lựa ngành nghề theo phong trào, không hiểu bản thân mình có khả năng, sở thích gì thì sẽ thiếu tự tin. Còn khi đã có chọn lựa chính xác, tự nhiên sẽ không phải lo nghĩ nhiều. Giờ em chỉ tập trung vào việc học tập tốt, nắm vững kiến thức của các thầy cô cũng như tìm cơ hội cọ xát thực tế. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top