Từ "Tài sắc Phương Đông" đến thủ khoa đầu ra Đại học

0 Phú Khánh - Bích Hòa
ANTD.VN - Không chỉ học giỏi, Vũ Thị Thanh Mai (SN 1994) - thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Phương Đông, Hà Nội năm 2016, ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị du lịch, còn là cô gái xinh đẹp, năng động, thân thiện và tràn đầy sức sống. Học hết sức, nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng là con đường dẫn đến thành công của Mai...

ảnh 1

Cô sinh viên học giỏi, năng động

Mai chia sẻ: “Bí quyết của em thực ra rất đơn giản: tập trung trên lớp, “nghe cho kỹ, nghĩ cho sâu, học đến đâu hiểu sâu đến đó”, tận dụng các phương pháp như sơ đồ tư duy ghi nhớ và mở rộng kiến thức… và đặc biệt là tự tạo hứng thú khi học, như vậy mới có kết quả học tập tốt. Về nhà em chỉ đọc và tổng hợp lại kiến thức, thời gian còn lại dành cho học thêm ngoại ngữ, làm thêm và tham gia các hoạt động ở trường. Học đại học rất khác so với thời kỳ học trung học phổ thông, phần lớn thời gian là để các bạn sinh viên tự nghiên cứu, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường” - Mai cho biết thêm.

ảnh 2

Quê ở Quảng Ninh, cô gái xinh đẹp, có nhiều nét cứng cỏi chia sẻ gia đình mình cũng không khá giả gì, nhưng bố mẹ luôn yêu thương và tạo mọi điều kiện ăn học cho 2 anh em. Mai kể: “Mỗi lần em gặp vướng mắc hay khó khăn, em thường gọi điện thoại cho mẹ, được mẹ động viên: Mẹ không được học nhiều như người ta, nên mẹ luôn muốn các con được ăn học bằng chúng bằng bạn mà thay đổi cuộc đời”. Tình yêu thương và sự hy sinh đó của gia đình là động lực khiến Mai cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để có kết quả ngày hôm nay - Thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa qua.

Không chỉ học giỏi, Thanh Mai còn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện. Với Mai, được giúp đỡ người khác là niềm hạnh phúc của bản thân. Mai yêu thích màu áo xanh tình nguyện từ nhỏ, vì thế Mai đã đăng ký tham gia tình nguyện tại trường ngay từ năm đầu Đại học.

Trong suốt 4 năm, vừa năng nổ tham gia tình nguyện, Mai vẫn giữ được sức học đáng nể. “Em quan niệm học hết sức, chơi hết mình, tình nguyện nhiệt tình. Nên bên cạnh việc tham gia các hoạt động sôi nổi thì em luôn cố gắng hoàn thành việc học, không bỏ tiết, vì tình nguyện không thể là cái cớ để xao lãng học tập. Em luôn cố gắng cân bằng thời gian dành cho việc học với tham gia hoạt động tình nguyện, trong đó luôn hoàn thành việc học trước”.

Mai nhớ nhất là mùa hè xanh tại thôn Nước Ruộng, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, Hòa Bình. Sự khó khăn và địa hình tách biệt của thôn Nước Ruộng khiến các em học sinh chịu nhiều thiệt thòi về việc tiếp thu kiến thức và ít được vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi. “Sau hơn 1 tuần, em rất xúc động khi tổ chức buổi chào cờ cho các em nhỏ và cùng hát vang Quốc ca, trong khi trước đó chưa có em nào biết đến bài hát này vì các em đều là người dân tộc và chưa được học. Hình ảnh các em nhỏ chính là động lực, là niềm vui để em gắn bó với hoạt động tình nguyện suốt 4 năm qua” - Mai chia sẻ.

Ước mơ trở thành doanh nhân thành đạt

Trong suốt 4 năm học tập tại trường, kỷ niệm mà Mai nhớ nhất là lần tham gia cuộc thi “Tài sắc Phương Đông” - một sự kiện lớn diễn ra 2 năm một lần do Đoàn trường Đại học Phương Đông tổ chức.  

Trong cuộc thi này, Mai đã may mắn trở thành Hoa khôi Tài sắc Phương Đông năm 2014 vào đúng dịp Đại học Phương Đông kỷ niệm 20 năm thành lập trường. Mai chia sẻ: “Em tham gia cuộc thi với mục đích ban đầu là muốn tiên phong, khuấy động phong trào trong lớp, bởi em thấy trong lớp mình có khá nhiều bạn có khả năng tham gia cuộc thi nhưng vẫn còn hơi rụt rè, chưa nộp đơn đăng kí”. 

Trong cuộc thi, Mai nhận được câu hỏi ứng xử khá khó: “Điều tuyệt vời nhất và tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn là gì?”. Mai trả lời rằng: “Được sống trong cuộc sống này đối với em đó là điều tuyệt vời nhất và nếu phải hối hận với những gì mình đã làm trong cuộc sống này thì đó là điều tồi tệ nhất. Vì ai cũng chỉ sống một lần và nếu sống đúng thì một lần là quá đủ”. Câu trả lời hoàn hảo khiến Ban giám khảo và hội trường vỗ tay không ngớt. 

Trong cuộc thi này, Mai cũng đoạt giải “Thí sinh có thành tích học tập cao nhất”. Sau cuộc thi, bản thân Mai cũng đã học hỏi được nhiều điều hơn. “Trước đây em khá rụt rè, ít khi thể hiện trước đám đông, tham gia cuộc thi đã giúp em tự tin hơn trong ứng xử, giao tiếp cũng như khi đứng trước đám đông. Đó là một kỷ niệm không thể quên và cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời sinh viên của em” - Mai chia sẻ.

Vừa học giỏi, vừa năng động, Mai cho rằng quan điểm của nhiều người về việc cứ học giỏi là xấu chưa hẳn đã đúng bởi có rất nhiều tấm gương các bạn có ngoại hình đẹp nhưng lại có bảng thành tích cùng với những hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Mai cho rằng, thực ra không có ai xấu cả, vấn đề là nhiều bạn quá tập trung vào việc học nên nhiều khi quên chăm sóc bản thân. Và quan điểm của Mai là, bên cạnh việc học hành chăm chỉ thì nên dành một chút thời gian để chăm sóc bản thân vì “không có ai xấu, chỉ có người không biết làm đẹp mà thôi”.

Ước mơ của Mai là trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Mai đang cố gắng trau dồi kiến thức về chuyên ngành cũng như vốn ngoại ngữ để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Trong 4 năm học đại học, Thanh Mai gặt hái được rất nhiều thành tích: Bằng khen của Thành đoàn dành cho cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2011 - 2015; Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2016; Giấy khen của Đoàn trường dành cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 - 2014; Giấy khen của huyện đoàn Kim Bôi, Hòa Bình dành cho “Đội viên hoàn thành xuất sắc Chiến dịch mùa hè xanh tại thôn Nước Ruộng, Nam Thượng, Kim Bôi, Hòa Bình” năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top