Từ 26-10: Áp dụng cách tính giá điện mới có lợi với công nhân, sinh viên thuê nhà trọ

14 Huệ Linh
ANTD.VN -Chỉ còn ít ngày nữa, Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương (gọi tắt là Thông tư 25) quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất trong thông tư này là giá bán điện sẽ được tính theo cách có lợi cho người thuê trọ.

Phạt nặng chủ nhà trọ cố tình tính giá điện sai quy định

Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi điểm c Khoản 4 Điều 10 của Thông tư 16 nêu rõ, với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

 Từ 26-10, bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện  bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3, từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ

Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, một người được tính là 1/4 định mức, hai người được tính là 1/2 định mức, ba người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

ảnh 1Từ 26-10, người thuê nhà trọ được trả tiền điện theo cách tính có lợi hơn

Theo quy định trên, sau 26-10, các chủ phòng trọ phải lắp đặt công tơ riêng cho mỗi phòng trọ. Các hộ thuê trọ sẽ được hưởng giá điện như một hộ sinh hoạt độc lập và giá rẻ hơn, minh bạch, rõ ràng hơn. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê trọ với giá kinh doanh. Bởi trước đây các chủ nhà trọ thường chỉ lắp đặt chung một công tơ điện cho tất cả các phòng ở sau đó chia tiền điện theo đầu người hoặc tính giá điện cao gấp nhiều lần giá điện sinh hoạt chung, vượt quá bậc lũy tiến điện kinh doanh.  

Nếu thời gian đầu bên chủ nhà cho thuê chưa xác định được số người cho thuê, chưa xác định mức sử dụng điện thì quy định mới cũng khắc phục được tình trạng số chủ thuê nhà thu tiền điện của người thuê ở mức giá cao. Bởi theo Thông tư này, bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Nếu chủ nhà kê khai không đúng số người thuê trọ, bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng.

Có chấm dứt được tình trạng thu tiền điện giá cao? 

Khảo sát tại một số khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội chúng tôi thấy, hiện nhiều người vẫn chưa nắm được những quy định mới về cách tính giá điện bán lẻ đối với người thuê trọ. Bà Nguyễn Thị Hiền ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – người có 10 phòng trọ cho thuê cho biết, hiện gia đình bà thu 3200 đồng/kWh đối với người thuê trọ. Mức thu này chỉ đủ chi trả tiền điện cho các phòng trọ, điện bơm nước, điện thắp sáng ở khu sinh hoạt chung, tiêu hao đường dây, lắp đặt công tơ điện. Tuy vậy, khi được hỏi về Thông tư 25 trong đó có quy định, chủ nhà trọ nào thu tiền điện quá 2.500 đồng/kWh sẽ bị phạt, bà Hiền tỏ ra khá lơ mơ vì chưa được thông báo hay hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tuân – công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, trung bình mỗi tháng gia đình anh phải trả khoảng 500.000 đồng tiền điện, 150.000 đồng tiền nước (50.000 đồng/người). Vài ngày trước, khi nghe thông tin về Thông tư 25, anh Tuân cùng một số người cùng khu trọ rất phấn khởi vì nếu tính theo quy định mới, chắc chắn tiền điện phải chi trả của người thuê nhà sẽ giảm đáng kể. Song, khi đem thông tin này hỏi chủ nhà, anh Tuân chỉ nhận được câu trả lời, quy định này tạm thời chưa thực hiện. Nếu người thuê trọ kiên quyết đòi nộp tiền điện theo quy định mới, bên cho thuê sẽ tăng tiền phòng để bù vào tiền điện?!

Thực tế cho thấy, thời gian qua, hầu hết người lao động, sinh viên khi ở trọ thì phải chịu giá điện cao gấp 4-5 lần. Thông tư 25 được ban hành nhằm tháo gỡ vấn đề này. Tuy nhiên, để quy định này đi vào cuộc sống, cơ quan quản lý cần nhanh chóng kiểm tra tổng thể việc thu tiền điện tại các khu nhà trọ, yêu cầu chủ nhà thực hiện nghiêm theo quy định và áp dụng chế tài xử lý đối với các hộ vi phạm, tránh tình trạng quy định một đằng, làm một nẻo.

bình luận(14 bình luận)

20x20Lê Văn Thiện

Tôi ở 16 Đường số 09 , Phường 13 , Quận 6 chủ nhà trọ đang tính với giá 4000/ 1 số nhưng không ai dám nói , thiết mong cơ quan có thẩm quyền xử lý và cải thiện tội , tiền điện cao khổ quá

20x20Vân Trang

Mình ở ngõ 120 Trần Bình, Mỹ Đình giá điện tới giờ t1 /2019 sau khi có ban hành quyết định k thu điện giá cao cho ng thuê trọ vẫn y giá 4000/1 số điện. Chủ nhà k bận tâm vấn đề nghị quyết hay quyết định gì gì. Tiền thu vẫn vậy. Nếu ra quyết định sử phạt chủ nhà thu giá cao nhưng k có cơ quan có thẩm quyền nào đi kiểm tra thì người đi thuê trọ vẫn mãi mãi trả giá cao. Mong cơ quan chức năng làm triệt để để giúp người công nhân hay sinh viên đi thuê nhà bớt gánh nặng điện nước giá cao cắt cổ.

20x20Hoa nguyễn

Em thì ở trọ ở nhà 23b/17/141/1194 đường láng _láng thượng _đống đa -hà nội chỗ em tính 5000/1số điện và 35000/1 khối nước trước tết thì chủ nhà tính 4,5/1 số điện và 25000/khối nước em có hỏi sao lại tăng thì chủ nhà nói giá tiền điện nước nhà nước tăng giá thì giờ phải tính tăng theo mà khu trọ nhà em không thấy ai ý kiến gì em cũng tưởng thật giờ đọc bài này xong em thấy hoang mang có nên khiếu nại chủ nhà không nữa quả thật tháng nào đóng tiền em cũng xót điện nước giá gấp đôi so với các nhà quanh đó luôn

20x20Dương Thái Trân

E hiện đang ở 503 phạm văn bạch phường 15 tân bình . E nghe nói là giảm tiền điện cho người thuê trọ , được chính thức áp dụng đầu tháng 10 , và có 1, 2 dãy phòng trọ đã dc giảm , nhưng bên e thì không thấy nói gì ( điện bên e hiện tại la 3.200 đồng ) . Vậy giá này bên e có được giảm không ? Nếu chủ nhà không áp dụng thông tư 25 , thì nhà nước có chính sách gi giảm cho phòng trọ tụi e không ? E xin chân thành cám ơn . Nếu có đi khảo sát vui lòng đừng khai tên e

20x20Tien

E hiện tại đang sống tại phòng trọ số 483 Nguyễn Kiệm p9 quận Phú Nhuận, tháng 11 vừa qua e sử dụng 152kwwh và vẫn phải đóng 532k tiền điện ( vì giá là 3500đ/kwwh )...thật sự cần cấp cơ quan quản lý can thiệp ạ.

20x20Vu Tuan

Hôm nay hí hửng đi đóng tiền phòng nghĩ tiền điện sẽ giảm nhưng vẫn 3000đ/kw. Hỏi chủ nhà về thông tư 25 thì chủ nhà lại bảo đáng ra là 2500đ nhưng để trừ khấu hao thì vẫn là 3000đ. Vậy thì biết nói sao bây giờ?

Cùng chuyên mục
Top