Từ 26-10: Áp dụng cách tính giá điện mới có lợi với công nhân, sinh viên thuê nhà trọ

8 Huệ Linh
ANTD.VN -Chỉ còn ít ngày nữa, Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương (gọi tắt là Thông tư 25) quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất trong thông tư này là giá bán điện sẽ được tính theo cách có lợi cho người thuê trọ.

Phạt nặng chủ nhà trọ cố tình tính giá điện sai quy định

Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi điểm c Khoản 4 Điều 10 của Thông tư 16 nêu rõ, với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

 Từ 26-10, bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện  bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3, từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ

Nếu chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, một người được tính là 1/4 định mức, hai người được tính là 1/2 định mức, ba người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

ảnh 1Từ 26-10, người thuê nhà trọ được trả tiền điện theo cách tính có lợi hơn

Theo quy định trên, sau 26-10, các chủ phòng trọ phải lắp đặt công tơ riêng cho mỗi phòng trọ. Các hộ thuê trọ sẽ được hưởng giá điện như một hộ sinh hoạt độc lập và giá rẻ hơn, minh bạch, rõ ràng hơn. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê trọ với giá kinh doanh. Bởi trước đây các chủ nhà trọ thường chỉ lắp đặt chung một công tơ điện cho tất cả các phòng ở sau đó chia tiền điện theo đầu người hoặc tính giá điện cao gấp nhiều lần giá điện sinh hoạt chung, vượt quá bậc lũy tiến điện kinh doanh.  

Nếu thời gian đầu bên chủ nhà cho thuê chưa xác định được số người cho thuê, chưa xác định mức sử dụng điện thì quy định mới cũng khắc phục được tình trạng số chủ thuê nhà thu tiền điện của người thuê ở mức giá cao. Bởi theo Thông tư này, bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Nếu chủ nhà kê khai không đúng số người thuê trọ, bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng.

Có chấm dứt được tình trạng thu tiền điện giá cao? 

Khảo sát tại một số khu nhà trọ trên địa bàn Hà Nội chúng tôi thấy, hiện nhiều người vẫn chưa nắm được những quy định mới về cách tính giá điện bán lẻ đối với người thuê trọ. Bà Nguyễn Thị Hiền ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – người có 10 phòng trọ cho thuê cho biết, hiện gia đình bà thu 3200 đồng/kWh đối với người thuê trọ. Mức thu này chỉ đủ chi trả tiền điện cho các phòng trọ, điện bơm nước, điện thắp sáng ở khu sinh hoạt chung, tiêu hao đường dây, lắp đặt công tơ điện. Tuy vậy, khi được hỏi về Thông tư 25 trong đó có quy định, chủ nhà trọ nào thu tiền điện quá 2.500 đồng/kWh sẽ bị phạt, bà Hiền tỏ ra khá lơ mơ vì chưa được thông báo hay hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tuân – công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, trung bình mỗi tháng gia đình anh phải trả khoảng 500.000 đồng tiền điện, 150.000 đồng tiền nước (50.000 đồng/người). Vài ngày trước, khi nghe thông tin về Thông tư 25, anh Tuân cùng một số người cùng khu trọ rất phấn khởi vì nếu tính theo quy định mới, chắc chắn tiền điện phải chi trả của người thuê nhà sẽ giảm đáng kể. Song, khi đem thông tin này hỏi chủ nhà, anh Tuân chỉ nhận được câu trả lời, quy định này tạm thời chưa thực hiện. Nếu người thuê trọ kiên quyết đòi nộp tiền điện theo quy định mới, bên cho thuê sẽ tăng tiền phòng để bù vào tiền điện?!

Thực tế cho thấy, thời gian qua, hầu hết người lao động, sinh viên khi ở trọ thì phải chịu giá điện cao gấp 4-5 lần. Thông tư 25 được ban hành nhằm tháo gỡ vấn đề này. Tuy nhiên, để quy định này đi vào cuộc sống, cơ quan quản lý cần nhanh chóng kiểm tra tổng thể việc thu tiền điện tại các khu nhà trọ, yêu cầu chủ nhà thực hiện nghiêm theo quy định và áp dụng chế tài xử lý đối với các hộ vi phạm, tránh tình trạng quy định một đằng, làm một nẻo.

bình luận(8 bình luận)

20x20Huỳnh Văn Khoa

Chủ nhà trọ nói do khối hao . Hỏi công an xã thì công an nói hỏi điện lực . Hỏi điện lực nói thương lượng với chủ nhà. Vây ngươi trọ chỉ biết kêu ông trời. Xã phước tân hưng . Huyện Châu Thành . Long An

20x20Tran thi yen nhi

Chủ nhà trọ có chụi giảm đầu hõi thì chủ nhà nói đó gời tính sao thì vẫn vậy kg giảm 3k 1kg điện

20x20Phạm Thùy Linh

Hiện e đang ở xóm chợ mới (chợ vân canh - ngay ngã tư canh), thôn an trai, xã vân canh, hoài đức. Vẫn tính 4k/số điện, 30k/ khối nước. Hầu như tháng nào cũng hơn 100 số điện, 10 số nước. Tiền điện + nước khoảng 800k. Giờ phải làm sao để chủ nhà giảm tiền điện xuống cho người thuê ạ. Chứ quy định là thế nhưng chủ nhà không hề chấp hành ạ. Mong cơ quan quản lý cnhanh chóng kiểm tra tổng thể việc thu tiền điện tại các khu nhà trọ, yêu cầu chủ nhà thực hiện nghiêm theo quy định và áp dụng chế tài xử lý đối với các hộ vi phạm ạ

20x20Nguyễn thị thu hiền

Khi hỏi về vấn đề đóng tiền điện theo thông tư 25 thì chủ phòng trọ em nói là. Chỉ áp dụng cho những nhà trọ có giấy phép kinh doanh thôi. Những người ở trong dãy trọ của em cũng không ai biết gì về quy định mới này. Nếu làm cănv lên thì bảo dọn phòng đi chỗ khác ở. Mong các cơ quan sớm kiểm tra để người thuê nhà như tụi em bớt khổ. E ở đây xài nước giếng mà cũng tính 5k/1 khối nước nữa. Khu trọ ở khu dân cư vĩnh lộc bình tân. Tphcm

20x20Huỳnh Văn Khoa

Chủ nhà trọ nói do khối hao . Hỏi công an xã thì công an nói hỏi điện lực . Hỏi điện lực nói thương lượng với chủ nhà. Vây ngươi trọ chỉ biết kêu ông trời. Xã phước tân hưng . Huyện Châu Thành . Long An

20x20Minh

Một mình em phải đóng 100k tiền nước, 20k tiền môi trường, 4k 1 số điện. Tổng một tháng gấp 2 lần tiền ở nhà. Tiền nước quá đắt một mình em bằng cả nhà dùng một tháng( khu trần thái tông)

20x20Khùng su

Cứ vào phường Trung Mỹ Tây quận 12 Tp HCM xem. Giá diện cho người thuê nhà rẻ nhất là 3000 .

Cùng chuyên mục
Top