Từ 2020: Phạm nhân được nhận quà qua đường bưu điện 2 lần/tháng

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Luật Thi hành án hình sự 2019 có nhiều quy định mới quan trọng, theo đó, từ 1/1/2020, người nhà có thể gửi tiền cho phạm nhân qua bưu điện, người bị bệnh nặng phải trưng cầu giám định y khoa, phải kiểm tra thân thể phạm nhân trước khi đưa vào buồng giam…

Người nhà có thể gửi tiền cho phạm nhân qua bưu điện

Theo Khoản 4 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019, phạm nhân được nhận quà là tiền, đồ vật do thân nhân gửi qua đường bưu chính không quá 2 lần/tháng.

Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện sẽ tiếp nhận tiền, đồ vật mà người nhà phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc, mở, kiểm tra để phát hiện và xử lý những đồ vật thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, phạm nhân không được sử dụng trực tiếp số tiền này mà phải gửi tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án, chỉ sử dụng qua sổ lưu ký để mua lương thực, thực phẩm và các hàng hóa khác phục vụ đời sống, sinh hoạt tại nơi chấp hành án.

Về thời gian gặp thân nhân, phạm nhân vẫn được gặp thân nhân 1 lần/tháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ, trường hợp được kéo dài thì phải đảm bảo không quá 3 giờ hoặc được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Phạm nhân được khen thưởng hoặc lập công thì được gặp thân nhân thêm 1 lần/tháng.

Ngoài điểm mới nêu trên, Luật Thi hành án hình sự 2019 còn quy định, người bị bệnh nặng phải trưng cầu giám định y khoa (trước đây, đối với người được tạm đình chỉ do bị bệnh nặng và khó xác định tình trạng sức khỏe sẽ được trưng cầu giám định y khoa cấp tỉnh, cấp quân khu).

ảnh 1Phạm nhân chăm chỉ lao động cải tạo để sớm được đoàn tụ với gia đình

Theo đó, người được tạm đình chỉ có dấu hiệu nghi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức sẽ được đề nghị trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Nếu họ đã phục hồi sức khỏe thì đưa người đó đến nơi chấp hành án và thông báo cho Chánh án Tòa án đã ra quyết định tạm đình chỉ; Nếu chưa phục hồi thì người đó tiếp tục được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; Nếu bị xác định là mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác là mất khả năng nhận thức thì được đưa vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bắt buộc. Kinh phí thực hiện giám định sẽ do Cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh, cấp quân khu chi trả.

Phải kiểm tra thân thể phạm nhân trước khi đưa vào buồng giam

 Theo Luật Thi hành án hình sự 2019, phạm nhân có quyền được bảo vệ an toàn tính mạng, thân thể, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; Được phổ biến các quyền và nghĩa vụ của mình, nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; Được gặp, liên lạc với thân nhân, tiếp xúc lãnh sự; Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật…

Bên cạnh đó, phạm nhân có nghĩa vụ chấp hành quyết định, yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan, người có thẩm quyền quản lý thi hành án hình sự, thi hành án hình sự; Chấp hành nội quy của trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ…

Luật này còn quy định, phải kiểm tra thân thể phạm nhân trước khi đưa vào buồng giam. Trong đó, những đồ vật không được mang vào buồng giam gồm: Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hóa chất, độc dược; Các chất ma túy và thuốc tân dược có thành phần gây nghiện; Rượu, bia và các chất kích thích khác...

Ngoài ra, phạm nhân cũng không được đưa vào buồng giam tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý; Các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, bằng cấp, chứng chỉ; Các loại thiết bị kỹ thuật, điện tử như máy ghi âm, ghi hình, máy nghe nhìn, điện thoại, bộ đàm; Tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá…

Việc kiểm tra thân thể nam giới do cán bộ nam thực hiện, thân thể nữ giới do cán bộ nữ thực hiện và phải kiểm tra tại nơi kín đáo.

Đặc biệt, một điểm mới nữa được quy định trong Luật Thi hành án hình sự 2019 là người bị án treo có thể được rút hết thời hạn thử thách khi có đầy đủ các điều kiện theo luật định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top