Từ 15/6: Người mới ra tù dưới 18 tuổi được ưu tiên vay vốn, đào tạo nghề

0 H.L
ANTD.VN -Nghị định 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/4/2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng. Theo đó, từ 15/6, phạm nhân ra tù trước khi về nơi cư trú được hỗ trợ 1 khoản tiền. Người mới ra tù dưới 18 tuổi được ưu tiên vay vốn, đào tạo nghề.

Theo Điều 7 Nghị định 49/2020/NĐ-CP, phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù, được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện trước khi trở về nơi cư trú được cấp hỗ trợ khoản tiền từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam.

Nghị định cũng nêu rõ, người chấp hành xong hình phạt tù dưới 18 tuổi được ưu tiên đào tạo nghề và hỗ trợ vay vốn để tạo việc làm; trẻ em chấp hành xong hình phạt tù được thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp, bảo vệ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Với đối tượng mới ra tù khác sẽ được tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, dưới 3 tháng được miễn, giảm học phí, hưởng chính sách nội trú, được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn và tiền đi lại nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Trường hợp người chấp hành xong hình phạt tù không thuộc đối tượng hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định của pháp luật, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho các đối tượng này.

Người chấp hành xong hình phạt tù còn được vay vốn đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; được vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm, được ưu tiên đăng ký tham gia chính sách việc làm công...

Về nguyên tắc bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng, Điều 3 Nghị định quy định, nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân và người chấp hành xong hình phạt tù. Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong hình phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ việc làm cho người mới ra tù cũng đã được quy định tại Thông tư 44/2016/TT-BLĐTBXH. Theo đó, người chấp hành xong hình phạt tù sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm việc làm. Cụ thể: Được hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp; Được tư vấn, giới thiệu việc làm; Được vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm; Được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài việc trợ giúp về việc làm, người chấp hành xong hình phạt tù nếu thuộc đối tượng bảo trợ xã hội thì còn được hưởng các chính sách hỗ trợ khác (trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế,…) để ổn định cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top