Trường học Hà Nội "lên dây cót" cho học sinh hậu nghỉ Tết

0 Duy Anh
ANTD.VN - Sau gần chục ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, học sinh sẽ gặp không ít khó khăn để bắt ngay vào nhịp học tập đặc biệt là đối mặt với kỳ kiểm tra giữa kỳ II sắp tới.

Liên tục nhắc nhở cả phụ huynh lẫn học sinh về việc tạo thói quen sinh hoạt phù hợp trước ngày quay trở lại trường sau gần 10 ngày nghỉ Tết, trường học ở Hà Nội vẫn không thể lơ là trong việc tạo không khí học tập nghiêm túc ngay ngày đầu để ổn định nề nếp học tập.

Lo nhất là tâm lý lễ hội đầu năm

Chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ, ông Hoàng Hồng Nam, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, ngay ngày đầu tiên quay trở lại trường sau Tết Nguyên đán, sĩ số nhà trường khá đầy đủ. “Nhà trường chỉ dành tiết học đầu tiên tập trung học sinh để chúc Tết, khai xuân. Ngay sau đó các lớp học đã vào bài giảng bình thường.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn phải nhắc nhở phụ huynh, học sinh đảm bảo chuyên cần khi vào dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác vẫn diễn ra các lễ hội truyền thống. Tâm lý nghỉ học, nghỉ làm để vui chơi lễ hội vẫn phải được khắc phục, nhắc nhở” – ông Hoàng Hồng Nam cho biết.

Đặc biệt với khối mầm non, tiểu học, việc chưa cho con đến lớp sau dịp nghỉ Tết vẫn diễn ra khá phổ biến. Chị Nguyễn Mai Hương, phụ huynh học sinh trường liên cấp Nguyễn Siêu, Hà Nội cho biết, trường này cũng quay trở lại học cùng thời điểm với các trường công lập.

Tuy nhiên, do gia đình ở xa, mới vừa về đến Hà Nội tối mùng 5 tháng Giêng nên để muốn để con được nghỉ ngơi thêm vì ngày đầu đi học chắc nhà trường cũng không căng thẳng chuyện bài vở.

ảnh 1

Nhiều trường rất có kinh nghiệm trong việc "lên dây cót" cho học sinh hậu nghỉ Tết

“Giáo viên mầm non là vất vả nhất sau mỗi dịp nghỉ Tết vì các con còn nhỏ, bám bố mẹ, ông bà, mải vui nên việc quay lại lớp học khá khó khăn. Thêm nữa lớp học những ngày đầu năm thường vắng vẻ vì nhiều gia đình vẫn chưa quay lại thành phố nên những bạn đến lớp đầu tiên dễ quấy khóc, đòi về” – cô Vũ Kim Anh, giáo viên mầm non Ánh Sao, Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ.

Cần sớm lấy lại “phong độ”

Đang thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi, không lo bài tập, nên lúc phải quay lại với trường lớp, học sinh thường có tâm trạng uể oải, ngại học. Chính vì vậy, nhiều trường đã lập tức “lên dây cót” cho học sinh khi công bố ngay sau Tết sẽ bước vào kỳ kiểm tra giữa học kỳ II.

Chị Nguyễn Thúy Hằng phụ huynh học sinh trường tiểu học quốc tế Newton, Hà Nội cho biết, ngay sau nghỉ Tết các con sẽ kiểm tra giữa kỳ nên phụ huynh cũng không dám chểnh mảng hay thả lỏng sau nghỉ Tết.

Trường THCS Alpha Hà Nội cũng nhắc phụ huynh học sinh khối 9 chỉ có một tuần để ôn tập trước khi bước vào kỳ kiểm tra giữa học kỳ II vì vậy, ngay trong dịp nghỉ Tết, các con vẫn phải chú ý dành thời gian hoàn thành bài tập các môn học.

Với khối công lập, ông Hoàng Hồng Nam cho biết, lịch kiểm ta giữa kỳ của học sinh THCS là đầu tháng 3. Học sinh cũng chỉ có 10 ngày để tập trung học tập, lấy lại phong độ để đạt thành tích tốt nhất trong kỳ kiểm tra tới.

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít trường ngoài công lập chưa đi học trở lại. Để bắt nhịp lại với trường lớp, nhiều trường đã chia sẻ với học sinh các bí quyết như trước khi bước vào guồng học tập, hãy dành ra một ngày khởi động nhẹ nhàng, chỉ đọc và thống kê lại kiến thức để não bộ gợi nhớ kiến thức từ từ, hoạt động hiệu quả hơn trong các ngày học tiếp theo. 

Các thầy cô đều khuyên học sinh không nên dồn hết bài làm một lần cho xong trước ngày trở lại trường bởi thiếu ngủ và dung nạp quá nhiều thông tin trong thời gian ngắn, não bộ ghi nhớ thông tin kém hiệu quả, dễ dàng dẫn đến tình trạng học trước quên sau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top