Trường GWIS không xác minh được tính pháp lý, quyền lợi của học sinh Việt Nam sẽ ra sao?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT yêu cầu Hà Nội cùng 9 tỉnh thành phố khác lấy ý kiến lãnh đạo để ngừng hợp tác với trường quốc tế George Washington (GWIS). Vậy phương án bảo vệ quyền lợi những học sinh theo học chương trình này sẽ như thế nào?

Trường GWIS không có giáo viên, học sinh tại Hoa Kỳ

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định, qua thực tế báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc hợp tác giữa trường THCS-THPT Newton với trường GWIS cùng hồ sơ pháp lý kèm theo và tài liệu hiện có về này có thể thấy trường GWIS không phải là một trường phổ thông có giáo viên, học sinh và được kiểm định chất lượng tại Hoa Kỳ.

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với trường GWIS theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các Sở phải đưa ra các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường GWIS và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

Về phía Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo trường THCS-THPT Newton dừng hợp đồng liên kết với trường GWIS sau khi Đại sứ quán Mỹ khẳng định không thể tìm thấy GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh nội địa Mỹ, của bang Florida hay California, 2 bang mà trường này khai đặt trụ sở.

ảnh 1

Theo đó, Bộ GD-ĐT đưa ra thời hạn chốt báo cáo vấn đề này là ngày 24-4. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gần kết thúc năm học 2018-2019 nên vấn đề tìm giải pháp khắc phục, đảm bảo quyền lợi cho học sinh đang theo học chương trình này không dễ và phải ưu tiên hàng đầu.

Lấy ý kiến phụ huynh vào ngày 21-4

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng trường Phổ thông quốc tế Newton cho biết, hiện nhà trường đang tích cực đưa ra nhiều hướng xử lý sự việc trên tinh thần ổn định tâm lý học sinh phụ huynh và ít ảnh hưởng nhất tới quyền lợi học sinh khi năm học chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc.

Theo đó, ngày 21-4, nhà trường sẽ tổ chức họp phụ huynh để thông báo việc học sinh có thể chọn các hướng đi tiếp. “Trường hợp xấu nhất là ngừng hẳn liên kết với GWIS thì học sinh có thể được lựa chọn hoặc chuyển hệ Cambridge (Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép trường tổ chức từ năm học tới đối với từ lớp 8 trở xuống) hoặc sang học hệ bán quốc tế. Hoặc cũng có thể tiếp tục học chương trình này- chương trình Mỹ, nhưng không còn liên kết với GWIS” – bà Chính chia sẻ.

Trong thời gian tạm dừng liên kết để làm rõ các nghi vấn về tính pháp lý của GWIS, trường Newton sẽ hoàn trả cho phụ huynh phần chi phí vốn trước nay chuyển sang cho GWIS về bảng điểm.

Cụ thể, những học sinh đang theo học hệ GWIS sẽ được giảm 20% học phí, tức vẫn học chương trình như thế, vẫn đảm bảo chất lượng, nhưng không còn bảng điểm và lấy chứng chỉ nữa và học chỉ để lấy kiến thức.

Theo đó, trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy học chương trình Mỹ bình thường với giáo viên nước ngoài giảng dạy ba môn Toán, Khoa học và tiếng Anh theo sách giáo khoa Mỹ. Chỉ là sẽ không lấy bảng điểm và chứng chỉ của GWIS.

Bà Chính cho rằng nên phân biệt việc liên kết để có bằng có bảng điểm với việc giảng dạy theo chương trình quốc tế vì nếu chương trình có lợi với người học và người học thích thì nhà trường vẫn tiếp tục dạy.

Cũng theo giải thích từ phía nhà trường, học sinh hệ này sẽ học song song 2 chương trình cả chương trình Việt Nam và cả chương trình Mỹ. Học sinh vẫn học chương trình Việt Nam bình thường và có thêm bảng điểm của chương trình GWIS với 3 môn nói trên.

Học sinh nào đủ 24 tín chỉ thì mới được nhận bằng. Thực ra từ trước đến nay cũng mới chỉ 6  học sinh được nhận bằng này. Được biết, trường này hiện có 120 học sinh đang theo học chương trình liên kết với GWIS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top