Trường đại học tốp đầu Hà Nội tung tỷ lệ "chọi" xét tuyển ĐH 2019 cao ngất

0 Duy Anh
ANTD.VN - ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thống kê có tới 43 trường chuyên cả nước có thí sinh đăng ký vào trường này với tỷ lệ “chọi” là 1/5. ĐH Kinh tế quốc dân cũng có tỷ lệ chọi vào khoảng 1/7 với lượng đăng ký nguyện vọng 1 tăng 30%.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, xu hướng đăng ký xét tuyển đại học năm nay vào các trường tốp đầu đều tăng mạng. Riêng ĐH Bách khoa Hà Nội, lượng nguyện vọng 1 tăng từ 24.000 năm 2018 lên gần 33.000 thí sinh năm 2019.

So với lượng chỉ tiêu 6.680 ở tất cả các ngành/nhóm ngành, năm nay trường có tỷ lệ “chọi” tương đương 1/5. Đáng  nói là dù tỷ lệ không phải là quá cao nhưng chất lượng của các thí sinh này đều là hàng đầu khi theo thống kê sơ bộ của trường có 43 Trường THPT chuyên có 2.748 thí sinh đăng ký xét tuyển vào BKHN năm 2019; Đông nhất là chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, chuyên ĐH Sư phạm, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam....

ảnh 1

Thống kê của trường này còn cho thấy, có 17 tỉnh, thành phố có số thí sinh đăng kí xét tuyển cao, chiếm 93,4%. Hà Nội là địa phương dẫn đầu với 8.329 thí sinh (chiếm 25,42%) đăng kí vào trường. Tiếp theo là Thanh Hóa với 2.647 thí sinh, Thái Bình có 2.302 thí sinh, Nam Định có 2.188 thí sinh.

Một số ngành có số lượng thí sinh đăng ký đông là ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật cơ điện tử…

Ông Trần Văn Tớp cho biết, điểm ngưỡng đầu vào của ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2018 không có ngành nào dưới 20 điểm. Với xu hướng tăng mạnh lượng thí sinh đăng ký như năm nay, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ.

Được biết, để được xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên (trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Bên cạnh đó, tổng điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 phải đạt ngưỡng xét tuyển của trường. Ngưỡng này sẽ thông báo cụ thể đối với từng ngành/ chương trình đào tạo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.

ĐH Kinh tế quốc dân cũng có tỷ lệ “chọi” cũng tăng mạnh. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường này năm nay 2019 là hơn 41.000, tăng 30% so với năm 2018. Trong khi, tổng chỉ tiêu vào trường với là 5.650 chỉ tiêu. Tỷ lệ “chọi” trường này sẽ là khoảng 1/7.

“Dự đoán dải điểm trúng tuyển năm nay của trường sẽ có nhiều biến động, một số ngành có số NV1 đăng ký cao điểm chuẩn sẽ tăng, các ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn khá thấp”- ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết.

Ngoài ra một số ngành khác cũng có số đăng ký nguyện vọng 1 khá thấp so với trung bình như: Quản lý công và Chính sách (E-PMP), Khoa học dữ liệu trong Kinh tế & Kinh doanh (DSEB) và Kinh tế tài nguyên thiên nhiên.

Ông Triệu cho biết, năm 2019 nhà trường cũng mở thêm một số chương trình mới học bằng tiếng Anh như Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top