Trước nỗi nguy nan

0 Hạ Liên ((Theo Zheli))
ANTĐ Nhìn trộm qua khe tường, con chuột phát hiện vợ chồng người chủ nhà đang mở một chiếc túi có hương thơm quyến rũ. Nó hào hứng chờ đợi, nhưng hy vọng nhanh chóng bị dập tắt vì bên trong túi là một chiếc máy bắt chuột. Con chuột vội ba chân bốn cẳng chạy ra sân, đứng đó la lên: “Trong nhà có máy bắt chuột, trong nhà có máy bắt chuột”. Song, không con vật nào trong nhà buồn để ý.
Một con gà đi qua, con chuột vội kéo nó vào mách chuyện. Con gà bảo: “Anh chuột ạ, tôi thấy việc đó chẳng liên quan gì đến mình, nên không lo lắng tẹo nào”. Con chuột lại chạy đi gặp lợn. Lợn nghe xong, bèn bật cười: “Bẫy chuột thì liên quan gì đến tôi. Tôi chỉ có thể cầu chúc cho anh may mắn mà thôi”. Chuột chán nản chạy đến chuồng trâu, không ngờ trâu cũng bảo: “Anh chuột ạ, thật lòng chia buồn với anh, nhưng anh nói với tôi làm gì, nó chẳng nguy hiểm gì cho tôi cả”. Chuột đành ủ rũ đi về, chuẩn bị tìm đường đi kiếm ăn nơi khác.

Tối hôm đó, chiếc máy phát ra tín hiệu thông báo có con vật dính vào máy bắt chuột. Vợ chồng chủ nhà vội vàng dậy xem. Trong bóng tối, bà chủ nhà không biết hóa ra có con rắn lọt vào chiếc máy, vừa động vào đã bị nó cắn cho một phát. Người chồng vội đưa vợ đến bệnh viện, nhưng sau khi cấp cứu quay lại nhà, người vợ vẫn sốt cao.

Để bồi bổ cho vợ, người chồng nghĩ đến món gà hầm, vậy là bắt ngay con gà nhà nuôi vào làm thịt. Song người vợ vẫn ngày một yếu đi. Nhiều người thân trong họ lục tục đến thăm, khách khứa ra vào không ngớt. Để tiếp khách, người chồng đành làm thịt con lợn duy nhất trong chuồng. Cuối cùng, người vợ vẫn qua đời. Để lo tang ma, người chồng cho giết nốt con trâu.  

Thế nên, mỗi khi làm ngơ trước sự nguy nan của người khác, hãy nhớ rằng: chúng ta sống trong cộng đồng, có mối quan hệ đan xen chồng chéo lên nhau, nên khi một người bị đe dọa, tất cả chúng cũng có thể đang trong vòng nguy hiểm.  
bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top