Trước ngày cấm lưu hành: Mỹ phẩm chứa chất cấm vẫn tràn lan

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm cơ quan chức năng cấm lưu hành trên toàn quốc các sản phẩm chứa 5 loại dẫn chất của paraben (có thể gây ung thư vú và vô sinh) song thị trường vẫn tràn ngập mỹ phẩm, dược phẩm, đồ dùng trẻ em có chứa các chất này.
Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa yêu cầu cấm lưu hành trên toàn quốc các sản phẩm chứa 5 loại dẫn chất của paraben, kể từ ngày 30-7 tới, vì nghi ngại 5 loại dẫn chất này có thể gây ung thư vú ở phụ nữ, vô sinh ở nam giới. Chỉ còn vài ngày nữa là tới thời hạn cấm song hiện các sản phẩm chứa loại chất cấm nói trên vẫn được bày bán tràn ngập trên thị trường.
ảnh 1Người tiêu dùng nên có thói quen xem thành phần trên bao bì sản phẩm


Người kinh doanh, tiêu dùng đều thờ ơ

Theo Cục Quản lý dược, có khoảng 22.000 loại mỹ phẩm đang lưu hành trên thị trường chứa 5 dẫn chất paraben (như isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben) sẽ bị “khai tử”. Có thể nói, đây là lệnh cấm liên quan đến nhiều loại sản phẩm nhất từ trước đến nay. Quyết định khó khăn này được Cục Quản lý dược đưa ra sau khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy, có những yếu tố liên quan giữa paraben và ung thư ở phụ nữ dùng nhiều sản phẩm ngăn tiết mồ hôi. Thậm chí, việc dùng một số dẫn chất paraben với nồng độ nhất định trong thời gian dài có thể gây ung thư vú và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Cộng đồng châu Âu và Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đều đã có khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này.

Công văn được Cục Quản lý dược ban hành mới đây đã quy định rõ lộ trình cấm 5 loại dẫn chất trên bắt đầu từ 30-7 tới, đồng thời yêu cầu các nhà phân phối sản phẩm mỹ phẩm, đồ dùng trẻ em có chứa các loại dẫn chất nói trên phải gấp rút thông báo và thu hồi sản phẩm. Chỉ còn vài ngày nữa là lệnh cấm có hiệu lực, tuy nhiên, theo khảo sát ngày 21-7, các loại kem dưỡng da, dầu gội, nước rửa tay, sữa rửa mặt, sữa tắm, khăn ướt, kem tẩy trắng... có sử dụng paraben vẫn được bày bán vô tư tại các siêu thị, cửa hàng, shop mỹ phẩm. Đáng chú ý, trong khi nhiều người tiêu dùng vẫn không hay biết có “lệnh cấm” thì các cơ sở kinh doanh cũng thờ ơ với việc thực hiện quyết định này. 

Tại shop mỹ phẩm lớn trên phố Núi Trúc (quận Ba Đình) có tên K.V, chúng tôi dễ dàng tìm được hàng loạt sản phẩm chứa các loại dẫn chất cấm nói trên. Chị Nguyễn Ngọc Hà (32 tuổi, công tác tại một doanh nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình) cho biết, chị thường mua theo thói quen chứ ít quan tâm đến các thành phần công bố trên bao bì sản phẩm. Hơn nữa, nếu có nghe nói chất này, chất kia bị cấm thì cũng không thể nhớ được để lưu ý khi chọn sản phẩm. Còn tại một đại lý bán mỹ phẩm trên đường Giải Phóng (đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai), chủ cơ sở cho biết, chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ các nhà phân phối, cung cấp sản phẩm hay cơ quan chức năng nên vẫn bày bán bình thường.

ảnh 2Mỹ phẩm, khăn ướt chứa chất paraben vẫn được bán tràn lan trong các shop mỹ phẩm

Sẽ xử phạt nghiêm khắc

Cục Quản lý dược cho biết, ngoài việc dừng lưu hành các sản phẩm chứa thành phần paraben theo lộ trình đã định, Cục cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải thay thế bằng các chất bảo quản khác có hoạt tính tương tự nhưng an toàn hơn. Theo đó, đối với sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng hoạt chất Methylisothiazolinone, chỉ được dùng với nồng độ tối đa 0,01%. Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone theo tỷ lệ 3:1 được dùng trong các sản phẩm rửa sạch với nồng độ tối đa 0,0015%... 

Đặc biệt, để tránh tình trạng sau ngày 30-7, các mỹ phẩm chứa chất này vẫn lưu hành, ngoài siết chặt kiểm soát thành phần sản phẩm được công bố, Cục Quản lý dược sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm khắc. Theo ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Cục vừa áp dụng việc công bố lưu hành sản phẩm qua mạng internet, giúp kiểm soát thành phần sản phẩm hiệu quả hơn. Sau khi sản phẩm chứa chất paraben bị cấm lưu hành, nếu phát hiện doanh nghiệp nào cố tình sử dụng paraben và các chất bị cấm khác trong sản phẩm thì ngoài phạt tiền, còn áp dụng hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm… 

Cục quản lý Dược cũng kêu gọi các cơ quan thông tin truyền thông liên tục đưa tin về các hoạt chất nguy hiểm bị cấm lưu hành “để người tiêu dùng có thể… nhận biết tên gọi những loại hóa chất rất khó nhớ này”, đồng thời cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên có thói quen xem kỹ thành phần sản phẩm, nhất là những sản phẩm có tác động đến sức khỏe trước khi chọn mua hàng. Các nhà sản xuất cần phải có kế hoạch chủ động loại trừ paraben ra khỏi sản phẩm của mình và sử dụng các chất bảo quản an toàn hơn cho sức khỏe người tiêu dùng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top