Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles lại gây bức xúc

0 Ngọc Bảo
ANTĐ Trong khi sự việc tuyển sinh trái pháp luật suốt 6 năm qua của Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles, có trụ sở tại 106 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì đến thời điểm này, việc giải quyết đối với những sinh viên không muốn tiếp tục theo học tại đây lại khiến nhiều người bức xúc...

Bị trừ phí từ lỗi của nhà trường

ảnh 1
Không ít người đã phải đổ biết bao tiền bạc và công sức
vào ngôi trường này mà không nhận được bất cứ bằng cấp nào

Phản ánh với phóng viên Báo ANTĐ, Kiều Quốc Hiệp, nguyên là sinh viên khoa Quản trị doanh nghiệp Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles, Hà Nội cho biết: “Sau khi có thông tin chính thức về việc nhà trường bị đình chỉ hoạt động do đào tạo và tuyển sinh trái phép, ngày 9-4, tôi đã làm đơn gửi nhà trường yêu cầu hoàn trả toàn bộ học phí đã nộp, tổng cộng là 7.700 USD, tính theo tỉ giá quy đổi của ngân hàng tại thời điểm nộp là 159.549.600 đồng. Tuy nhiên, đến ngày 13-6, tôi được nhân viên phòng quản lý sinh viên mời đến trường để ký xác nhận số tiền tôi sẽ được nhận sau khi nhà trường đã tính toán là 150.158.100 đồng, kèm theo một biên bản đã in sẵn xác nhận số tiền tôi đã đóng và sẽ được hoàn trả.

Nhận thấy số tiền này thiếu hụt so với số tiền tôi đã đóng, nên tôi không ký và yêu cầu nhà trường giải thích tại sao trừ 150 USD phí ghi danh và 300 USD phí xin nghỉ học, nhưng nhà trường đã không đưa ra câu trả lời thoả đáng. Điều đáng nói là trong quyển sổ tay sinh viên (student hand book) do nhà trường in và phát cho sinh viên làm tài liệu hướng dẫn trước khi ký kết hợp đồng, tại mục “9.4 Refund” có nêu rõ: “Trong trường hợp nhà trường không đủ điều kiện tiếp tục giảng dạy dẫn đến việc sinh viên phải thôi học thì sẽ trả lại toàn bộ học phí đã đóng và không bao gồm bất kỳ phụ phí nào”.

Cũng theo anh Hiệp: “Hầu hết sinh viên có nguyện vọng xin trả lại học phí giống tôi không chỉ bị trừ 2 khoản phí trên mà còn bị trừ cả tiền học tiếng Anh tại Raffles. Một số bạn, số tiền bị trừ lên đến 80 triệu đồng. Trong khi đó, trung tâm không hề cấp cho sinh viên bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào có giá trị sử dụng bên ngoài hệ thống nhà trường như các trung tâm tiếng Anh thông thường khác”. 

Tương tự, rất nhiều sinh viên mặc dù đã ký vào giấy biên nhận trả lại học phí do nhà trường đưa ra cũng cho rằng họ đang bị “xử ép” và rất bất bình trước những khoản trừ thiếu căn cứ và hết sức phi lý này. Trong đơn gửi Báo ANTĐ, sinh viên Lê Nhật Tú cho biết: “Ngày 29-5, nhà trường đã mời tôi đến trường và buộc tôi phải ký vào giấy xác nhận số tiền mà nhà trường sẽ trả cho tôi. Tuy nhiên, số tiền này đã bị trừ 48.986.150 đồng so với khoản tiền mà gia đình đã đóng cho tôi khi nhập học. Tôi thấy nhà trường làm như vậy là hoàn toàn vô lý, bởi hoạt động tuyển sinh của nhà trường là lừa đảo. Không có lý gì, chúng tôi là những nạn nhân, đã không được đền bù thiệt hại về thời gian, công sức đã lãng phí trong thời gian qua thì thôi, nay lại phải trả cho việc làm sai trái của nhà trường là điều không thể chấp nhận được…”.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Về vấn đề này, đại diện của Trung tâm đào tạo quốc tế Raffles Hà Nội cho biết: “Hiện có 162 trường hợp sinh viên làm đơn xin rút lại toàn bộ học phí đã đóng cho trung tâm. Trong số này có 7 trường hợp chưa đồng ý ký vào giấy xác nhận. Lệ phí hành chính là một phần trong quá trình đăng ký nhập học, trong đó, phí đăng ký nhập học 150 USD được đóng một lần dùng để làm thủ tục hồ sơ ban đầu cho sinh viên, nên khoản phí này sẽ không được hoàn trả. Đối với phí quản lý sinh viên 300 USD cũng sẽ không được hoàn trả trong trường hợp các em rút lại tiền. Bởi lệ phí này đã được ghi rõ trong đơn xin nhập học mà sinh viên và Trung tâm đào tạo Quốc tế Raffles đã ký và thuộc một phần của bản hợp đồng.

Cụ thể, tại khoản 3 của hợp đồng trong trường hợp sinh viên thôi học, buộc nghỉ học, tạm hoãn việc học, chuyển lớp... có ghi rõ: “Khi học viên thôi học tại trường,… Nhà trường sẽ xem xét việc xin thôi học tuỳ từng trường hợp. Học viên phải thanh toán phí quản lý là 300 USD…”. Đối với trường hợp sinh viên thắc mắc bị trừ nhiều tiền là do có những em này đã đăng ký học tiếng Anh tại trường. Nhà trường có quy định học sinh đăng ký nhập học phải có chứng chỉ ELTS 6.0 trở lên. Do vậy, đối với những sinh viên khi nhập học chưa đủ trình độ tiếng Anh ELTS 6.0 sẽ phải đăng ký một khoá học tiếng Anh ở tại Raffles hoặc một trung tâm bất kỳ để có chứng chỉ. Đối với những sinh viên đã đăng ký học tiếng Anh tại Raffles thì số tiền này sẽ không được nhà trường hoàn trả và việc bị trừ nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cấp độ tiếng Anh mà các em đã học”.

Được biết, trong biên bản ghi nhớ ngày 16-1 giữa Ban giám đốc Trung tâm đào tạo Quốc tế Raffles Hà Nội với toàn thể phụ huynh và sinh viên của Raffles Hà Nội thì giải pháp của trung tâm đưa ra là: “Nếu phụ huynh và sinh viên đang theo học tại Trung tâm không muốn tiếp tục học, Trung tâm sẽ hoàn trả tổng số tiền (bao gồm tiền học phí, tiền đặt cọc) đã thu của sinh viên từ khi bắt đầu nhập học mà không phải chịu bất kỳ khoản phụ phí nào”. Tiếp đó, ngày 21-3, trong biên bản cuộc họp giữa Trung tâm đào tạo Quốc tế Raffles Hà Nội với toàn thể phụ huynh và sinh viên của Raffles Hà Nội và chính quyền địa phương, ông Alex Quah Ban Thong - Giám đốc trung tâm đã trả lời phụ huynh và sinh viên: “Đối với các sinh viên không muốn tiếp tục theo học tại hệ thống Raffles, trung tâm sẽ hoàn trả toàn bộ học phí đã đóng cho các sinh viên chưa hoàn thành chương trình cao đẳng nâng cao và đại học. Việc hoàn phí sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày làm việc (trừ ngày chủ nhật và ngày lễ theo quy định của pháp luật Việt Nam) kể từ ngày Trung tâm nhận được đơn yêu cầu”.

Theo hầu hết các sinh viên và phụ huynh thì việc nhà trường viện dẫn điều khoản trong hợp đồng đã ký giữa 2 bên là hoàn toàn phi lý vì sinh viên không hề làm đơn xin thôi học mà đây là do nhà trường cố tình quảng cáo sai sự thật, “lừa” học viên sử dụng dịch vụ mà nhà trường không được cấp phép để kinh doanh, dẫn đến việc nhà trường không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện hợp đồng. Như vậy, nhà trường đã vi phạm hợp đồng và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với các khoản phí mà sinh viên đã đóng.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top