Trung Quốc lao đao vì dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam khẩn cấp đề phòng

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành liên quan nhằm khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1-8-2018, bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc.

Tính đến ngày 25-8-2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch dịch tả lợn châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tống số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con. Mặt khác, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, CH Séc, Hunggari, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romani, Nam Phi, Ucraina và Zambia) báo cáo có dịch tả lợn châu Phi.

ảnh 1

Ngành chăn nuôi trong nước lo ngại trước bệnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virus gây ra bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường.

Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời. Do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

Hiện nay, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, theo Bộ NN&PTNT giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam thông qua việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn nhập lậu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chống buôn lậu lợn nước ngoài vào Việt Nam;

Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phấm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc qua biên giới, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định, tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật.

Bên cạnh đó, cần tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện đàn lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi, hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng quản lý địa bàn hoặc Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế  như FAO, OIE, các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi; đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm  bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Lưu ý, chỉ đạo các chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh hướng dẫn các Chi cục Thú y tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương các tỉnh phía Bắc tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm lợn vào Việt Nam; theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên lợn nói chung và nguy cơ lan lây bệnh dịch tả lợn châu Phi để kịp thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh này vào Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top