Trung bình 3 giây lại có 1 người bị sa sút trí tuệ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ và cứ 3 giây lại có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ mới. Trong khi đó tại Việt Nam, khoảng 5% người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ.

ảnh 1Nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng tăng

Sáng nay, 7-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo sa sút trí tuệ quốc gia lần thứ nhất. Phát biểu tại đây, GS.TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, sa sút trí tuệ nói chung và bệnh Alzheimer nói riêng hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của những chuyên gia lão khoa bởi khi tuổi thọ trung bình ngày càng cao, số người mắc bệnh này ngày càng nhiều.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học ở nước ta, tỷ lệ sa sút trí tuệ chiếm 4,8-5% ở người trên 60 tuổi. Như vậy, Việt Nam có khoảng 500.000 người trên 60 tuổi bị sa sút trí tuệ và xu hướng đang ngày càng gia tăng.

Tính trên phạm vi toàn cầu, GS Jean-Piere Michel, Giám đốc Liên đoàn đào tạo lão khoa của Hội Lão khoa thế giới cho biết, hiện có khoảng 35,6 triệu người bị sa sút trí tuệ, nhiều nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (chiếm 58%). Điều đáng nói là mỗi năm lại có thêm 7,7 triệu người mắc mới. Cứ 3 giây là thế giới có thêm 1 người bị sa sút trí tuệ.

Biểu hiện của chứng sa sút trí tuệ có nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng như: giảm trí nhớ gần, giảm khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ, thay đổi cá tính, cảm xúc, giảm hoặc mất khả năng thực hiện các công việc hằng ngày (như: Vệ sinh cá nhân, ăn uống; mất định hướng về không gian và thời gian), rối loạn hành vi nặng, hoang tưởng, ảo giác...

GS Phạm Thắng chỉ ra, bệnh sa sút trí tuệ gây suy giảm trí nhớ kèm theo với những rối loạn về hành vi, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top