Trông giữ trẻ không phép trong nhà nghiêng nguy hiểm

0 Huệ Linh
ANTĐ Theo những người dân sống tại khu vực, ngôi nhà số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bị nghiêng lún từ khi vừa xây dựng xong. Tuy vậy, chủ  nhà vẫn cho thuê để mở lớp trông giữ trẻ với tên gọi Trường mầm non tư thục Ngôi Sao Sáng. 
ảnh 1
Ngôi nhà số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy bị nghiêng (nhà bên trái, ngoài cùng)

Bị đình chỉ, vẫn tái phạm

Sáng 12-9, phóng viên ANTĐ đã có mặt tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy. Theo quan sát của chúng tôi, cơ sở trông trẻ này đã ngừng hoạt động. Chủ nhà đang thu dọn và thanh lý đồ đạc tại các phòng học. Bà Dương Huyền Thư (con gái ông Dương Quang Tuấn - chủ căn nhà) thừa nhận, do được xây dựng từ năm 2008 – năm có trận lụt lịch sử, nhà lại nằm trong khu vực có nền đất yếu nên tình trạng bị nghiêng lún là có thật nhưng không đến mức nguy hiểm. “Tôi và gia đình vẫn sinh sống ổn định ở 2 tầng trên cùng và trong các căn phòng không có hiện tượng bị nứt tường hay thấm dột” - bà Thư khẳng định. Trả lời câu hỏi: “Cơ sở trông giữ trẻ tư nhân này có được cơ quan chức năng cấp phép”, bà Thư cho biết: “Do mới đi vào hoạt động nên chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép. Song, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND phường Vĩnh Tuy về việc phải ngừng hoạt động do nhà lún, chúng tôi đã nghiêm túc chấp hành. Đến thời điểm hiện tại, không còn cháu nào được trông giữ tại đây”.

ảnh 2
Bên trong cơ sở giữ trẻ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy

Về sự việc trên, ngày 28-11-2013, sau khi kiểm tra hoạt động của lớp mầm non tư thục Ngôi Sao Sáng tại số 63 dãy 2 tổ 109 phường Vĩnh Tuy, UBND phường đã có thông báo yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động do chưa có quyết định thành lập. 

Tháng 6-2014 chủ cơ sở lại tiếp tục mở lớp tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy. UBND phường Vĩnh Tuy kiểm tra, lập biên bản và ra thông báo yêu cầu chủ cơ sở tháo biển hiệu và ngừng hoạt động từ ngày 26-7. Tuy vậy, đến ngày   4-8, dù không còn biển hiệu nhưng cơ sở này vẫn còn 12 cháu theo học. UBND phường đã lập biên bản yêu cầu chủ lớp dừng ngay hoạt động đón, nhận trẻ và ra thông báo gửi cho từng phụ huynh học sinh, trong đó nêu rõ “ngôi nhà số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy đang trong tình trạng nguy hiểm. Đề nghị phụ huynh không tiếp tục gửi trẻ đến địa chỉ này. Phụ huynh nào không chấp hành, vẫn gửi con, nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra phải tự chịu trách nhiệm”.

Ngày 10-9, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc cơ sở này vẫn trông giữ trẻ, UBND phường  Vĩnh Tuy tiếp tục cử cán bộ xuống kiểm tra và phát hiện có 5 cháu (trong đó có 3 cháu con chủ cơ sở) đang được trông giữ. UBND phường tiếp tục ra thông báo lần 3 yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động, đồng thời bố trí cảnh sát khu vực chốt trực  tại đây để thông báo đến từng phụ huynh.

ảnh 3
Phòng học đã ngừng hoạt động

Phải khắc phục nghiêng, lún

Đối với tình trạng nghiêng lún của ngôi nhà, bà Hoàng Thị Bích Diệp – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, ngôi nhà số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy  do ông Dương Quang Tuấn đứng tên. Sau khi nhận được phản ánh về việc ngôi nhà bị nghiêng, lún, UBND phường đã phối hợp với các phòng ban chức năng của UBND quận và đại diện tổ dân phố kiểm tra hiện trạng ngôi nhà. Ngôi nhà trên được xây dựng từ năm 2008 có quy mô 5 tầng kết cấu bê tông cốt thép và lợp tôn tầng 6. Đoàn kiểm tra đã tiến hành đo thủ công thả dọi từ nóc nhà tầng 5 xuống mặt đất tầng 1 và đo từ tầng 1 đến tim quả dọi. Kết quả đo đạc cho thấy, ngôi nhà của gia đình ông Tuấn nghiêng khoảng 65 cm phía sau (sang  phần khoảng không của nhà lân cận). Nhận thấy công trình này không đảm bảo an toàn nên UBND phường đã đề nghị gia đình ông Tuấn nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Việc một cơ sở trông giữ trẻ tư nhân không phép trong tòa nhà nghiêng dù đã bị nhắc nhở song vẫn tái phạm là điều khó chấp nhận. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho gia đình sống tại số nhà trên và các hộ liền kề, đề nghị UBND phường Vĩnh Tuy và các đơn vị liên quan sớm tiến hành khảo sát tổng thể, chi tiết độ nghiêng lún của ngôi nhà, yêu cầu chủ nhà khắc phục ngay, đồng thời nghiêm túc chấp hành việc ngừng trông giữ trẻ không phép.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top