Trồng cây hoa sữa ở bãi rác Nam Sơn liệu có giúp giảm mùi hôi thối?

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Ban quản lý hồ Tây cho biết, 96 cây hoa sữa dọc phố Trích Sài  thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ sẽ được di chuyển về khu xử lý rác thải Nam Sơn, Sóc Sơn để trồng.

Theo đó, ông  Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban QLDA Hồ Tây cho hay, trên phố Trích Sài, Tây Hồ có 102 cây hoa sữa, được trồng từ những năm 2004-2005, chiều cao từ 5-12m, đường kính thân cây từ 0,18-0,62m.

Do vào mùa hoa sữa nở rộ, mùi hương hoa gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Người dân đã nhiều có ý kiến tại các kỳ họp, tiếp xúc cử tri về viêc di dời số cây  sữa này đi.

Bởi vậy, quận Tây Hồ khẳng định, việc di dời số cây sữa này đi là hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của người dân, kết hợp chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị.

ảnh 1

96 cây hoa sữa trên phố Trích Sài sẽ được đánh chuyển về trồng ở Khu xử lý rác thải Nam Sơn

Cụ thể, sẽ di chuyển 96 cây hoa sữa từ phố Trích Sài về Khu xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Kế hoạch này cũng đã được Sở Xây dựng chấp thuận. Hiện tại, đơn vị thi công đang tiến hành đánh chuyển số cây hoa sữa này để di chuyển về trồng ở bãi rác Nam Sơn.

Dự kiến, việc di chuyển sẽ hoàn thành trong tháng 8/2019, sau khi đưa về trồng tại bãi rác Nam Sơn đơn vị thực hiện có trách nhiệm chăm sóc, duy trì cây 2 năm rồi mới bàn giao lại cho Khu xử lý rác thải.

ảnh 2

Việc di chuyển số cây hoa sữa này do người dân phản ánh vào mùa, mùi hoa sữa đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Đối với việc trồng cây thay thế, do vỉa hè tuyến phố Trích Sải có chiều rộng nhỏ, nên Ban quản lý hồ Tây đã nghiên cứu việc trồng cây thay thế đảm bảo đúng chủng loại cây đô thị và tạo cảnh quan môi trường, ví dụ như cây muồng hoa vàng.

ảnh 3

Dự kiến, việc đánh chuyển di dời sẽ hoàn thành trong tháng 8/2019

Liên quan đến việc di dời số cây hoa sữa ở phố Trích Sài về bãi rác Nam Sơn trồng, ông Nguyễn Anh Tuấn lý giải, khi quận Tây Hồ đề xuất với Sở Xây dựng được đánh chuyển, di dời cây thì được Sở Xây dựng hướng dẫn tìm một khu đất trống để trồng lại số cây hoa sữa này.

ảnh 4

Đơn vị thực hiện sẽ phải trồng và chăm sóc số cây hoa sữa này trong vòng 2 năm sau đó mới bàn giao cho Khu xử lý rác thải Nam Sơn

Tuy nhiên, trên địa bàn quận Tây Hồ không còn đủ quỹ đất trống để trồng hết số cây hoa sữa, nên đã được các Sở, ngành hướng dẫn đưa về trồng tại Khu xử lý rác thải Nam Sơn, vì diện tích ở đây còn rất rộng.

“Việc trồng cây hoa sữa ở Khu bãi rác Nam Sơn ngoài tạo cảnh quan khu vực còn  giúp khuếch tán mùi hôi thối của bãi rác. Do vậy, quận Tây Hồ đã quyết định dịch chuyển 96 cây hoa sữa từ phố Trích Sài lên bãi rác trồng”- ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ.

Song, khi phóng viên đề cập đến việc liệu hoa sữa có giúp giảm mùi hôi thối của bãi rác thì ông Tuấn cho hay, vấn đề này chưa trả lời được!

Còn về việc giữa những ngày hè nắng nóng 38-40 độ thì lại triển khai cắt tỉa, đánh chuyển và trồng cây hàng loạt thì ông Tuấn cho hay, do người dân sống ở khu vực xung quanh đã kiến nghị từ rất lâu về việc này.  

Dự kiến, đơn vị được giao sẽ trồng lại số cây xanh tương ứng trên phố Trích Sài trong khoảng quý II, quý III/2019. Về nguồn kinh phí đánh chuyển được lấy từ ngân sách của quận Tây Hồ và theo ông Tuấn, số kinh phí không lớn, khoảng vài trăm triệu đồng. Việc đánh chuyển và trồng lại cây thay thế do một đơn vị có kinh nghiệm trên địa bàn Hà Nội đảm nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top