Trở thành người giám hộ cần đăng ký với UBND xã, phường

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Cách đây một thời gian, vợ chồng em gái tôi không may bị tai nạn giao thông, người chồng đã qua đời, còn em gái sống thực vật. Hiện, hai cháu tôi (một cháu 12 tuổi và một cháu 7 tuổi) đang ở với ông bà ngoại và tôi thấy mình có điều kiện chăm lo được cho các cháu thì có thể làm giám hộ cho hai cháu được không? Hoàng Văn Đông (Hà Nội)

ảnh 1Cá nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được cấp Trích lục đăng ký giám hộ (Ảnh minh họa) 

Luật sư trả lời: 

Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Về trường hợp của bạn, do hai cháu của bạn chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên nên cần phải có người giám hộ. 

Theo quy định tại Điều 52 - Bộ luật Dân sự 2015 thì những người sau đây theo thứ tự là người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên. Một là anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ. Nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

Tiếp đến là trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ. Thứ ba là trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, do hai cháu của bạn đang có ông bà nên ông bà sẽ là người giám hộ. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 49 - Bộ luật Dân sự 2015, nếu ông bà không có đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ thì không đủ tiêu chuẩn để làm người giám hộ. Trong trường hợp đó bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên của các cháu.

ảnh 2Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể là người giám hộ của hai cháu nếu ông bà hai cháu có ủy quyền. Nếu bạn là người giám hộ của các cháu, bạn có những quyền và nghĩa vụ: chăm sóc, giáo dục hai cháu; đại diện cho hai cháu trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định hai cháu có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự; quản lý tài sản của hai cháu và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hai cháu.

Để được công nhận là người giám hộ đương nhiên của hai cháu, bạn phải làm thủ tục đăng ký giám hộ tại UBND xã, phường nơi hai cháu đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy yêu cầu đăng ký giám hộ đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì Chủ tịch UBND xã, phường nơi bạn đăng ký cấp Trích lục đăng ký giám hộ cho bạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top