Triệt sản nam có mất khả năng đàn ông?

0 BS Trần Hồ Hải (Phòng khám đa khoa Hải Việt)
ANTĐ Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi. Gần đây vợ tôi khuyên tôi đi triệt sản vì cô ấy đã bị tai biến sản khoa trong những lần trước. Nếu mang thai lại có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng tôi lo lắng liệu tôi có thành “thái giám” hay không? Xin cảm ơn bác sĩ?

Trả lời: Thắt ống dẫn tinh là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có hiệu quả gần như 100% cho nam giới. Đây là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, lại không hề có tác dụng phụ gì, nhưng được rất ít đấng mày râu lựa chọn. Nguyên nhân của việc này, là do nhận thức chưa đúng của không ít người và tư tưởng bất bình đẳng giới.

Thực chất, việc thắt ống dẫn tinh chỉ đơn giản là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinh hoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi. Thủ thuật này không ảnh hưởng tới sự tiết hoóc môn giới tính testosterone nên không hề làm thay đổi giọng nói, cơ bắp hay râu ria của nam giới cũng như “sức mạnh phòng the” của họ. Tuy nhiên, một số người, vì lo lắng thái quá, nên sau khi thắt ống dẫn tinh lại có thể mắc rối loạn tâm lý, ám ảnh việc mình mất khả năng đàn ông. Tâm lý bất ổn, bị stress nhiều là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tình dục. Chính tâm lý lo sợ rằng mình “yếu đi” sau triệt sản, sợ cuộc ân ái không mỹ mãn cũng như các áp lực khác về công việc, gia đình, tài chính… có thể khiến quý ông cảm thấy chất lượng hoạt động tình dục giảm sút, chứ không phải do các thủ thuật y khoa.

Lưu ý rằng sau triệt sản, đàn ông vẫn có thể có con trong những lần quan hệ đầu tiên vì tinh trùng vẫn còn sót lại ở một số bộ phận. Thông thường, nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác, như bao cao su, trong khoảng 15-20 lần xuất tinh đầu tiên sau thủ thuật. Nếu người triệt sản vẫn lo lắng thì có thể đến BV để được kiểm tra tinh dịch đồ. Nếu muốn có thêm con, họ vẫn có thể nối lại ống dẫn tinh nhưng cần suy nghĩ kỹ vì thủ thuật này phức tạp và tỉ lệ thành công không cao. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top