Triệt hạ cây xanh giữa ngày nắng nóng

0 Nhóm PV Bạn đọc
(ANTĐ) - Những ngày gần đây, Báo An ninh Thủ đô nhận được khá nhiều phản ánh về việc hàng loạt cây xanh lâu năm trên một số tuyến phố liên tiếp bị chặt hạ. Điều đáng nói là, khi thời tiết đang trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt thì việc chặt cây nói trên không khác gì phá bỏ đi chiếc ô thiên nhiên mang lại bóng mát cho con người.

Triệt hạ cây xanh giữa ngày nắng nóng

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, Báo An ninh Thủ đô nhận được khá nhiều phản ánh về việc hàng loạt cây xanh lâu năm trên một số tuyến phố liên tiếp bị chặt hạ. Điều đáng nói là, khi thời tiết đang trong những ngày nắng nóng khắc nghiệt thì việc chặt cây nói trên không khác gì phá bỏ đi chiếc ô thiên nhiên mang lại bóng mát cho con người.

Ông Hòa và gốc cây lâu năm bị chặt trên phố Ngọc Lâm

Kể từ lúc tốp công nhân rút đi, ông Phạm Minh Hòa - trú tại số 1 phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên cứ đi ra, đi vào nhìn gốc cây dâu gia xoan trước của mà ứa nước mắt. Tần ngần gom đống lá trước cửa, ông nói: “Gốc cây to như thế mà họ chỉ cưa phéng trong hơn 10 phút là đã đổ gục. Cái cây này mẹ tôi trồng từ ngày bà cụ còn sống, tính đến nay phải 16-17 năm rồi. Anh tính, cây cao 7-8 mét, bóng tỏa rợp mát kín cả con ngõ bên cạnh mà họ nỡ chặt đi. Để có được một thân đường kính gần 25cm thế này phải mất hàng chục năm mà chặt chỉ mất 10 phút, không hiểu lúc ấy họ có xót không?”.

Sáng 8-7, ông Hòa bỗng dưng thấy một tốp công nhân mang thừng, chão và cưa máy đến nói rằng, họ được lệnh chặt hạ một loạt cây ở tuyến phố này, trong đó 2 cây xanh trước của nhà ông. Ông kể: “Tôi cố ngăn họ lại vì cái cây này không hề bị sâu, mục hay ngả ra đường gây cản trở tầm nhìn của các phương tiện giao thông mà ngược lại, nó tỏa bóng mát cho khá nhiều gia đình quanh đây. Thế nhưng những công nhân này trả lời rằng, chặt cây là kế hoạch được cấp trên duyệt rồi, họ chỉ là người thi hành.

Chỉ giải thích có thế tốp thợ xông vào chặt ngay lập tức bất chấp sự ngăn cản, lên tiếng của bà con xung quanh. Tôi không biết họ thực hiện lệnh từ đâu, nhưng giả sử là có lệnh của cấp có thẩm quyền đi chăng nữa thì việc chọn đúng những ngày nắng nóng khủng khiếp như thế này để đi triệt hạ bóng mát cũng là việc làm không chấp nhận được”.

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, ông Ngô Quý Đạt, ở phố Trần Tử Bình, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy cũng bức xúc: “Ngay từ khi chuyển về địa bàn này sinh sống, gia đình tôi cùng một số hộ khác đã trồng cây trước cửa nhà để lấy bóng mát, làm đẹp cảnh quan. Qua hơn 20 năm, đến thời điểm hiện tại những cây này đã trở thành cây lâu niên tán rộng, che mát toàn con phố.

Song không hiểu vì lý do gì, sáng 8-7 một đoàn người mang cưa, dao kéo đến chặt hạ hàng chục cây xanh trồng trên vỉa hè. Chúng tôi thắc mắc thì họ trả lời họ chặt cây theo giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, toàn bộ cây dâu gia, cây trứng cá là cây không được phép trồng nên phải chặt hạ. Tôi nghĩ rằng, để làm đẹp đường phố, việc chặt bỏ cây cũ, thay thế cây mới là có thể chấp nhận được và chúng tôi hoàn toàn chấp hành.

Song vào thời điểm này, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 45 độ C thì việc chặt bỏ những cây xanh tán rộng có tuổi thọ hàng chục năm, có vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu, là nơi tránh nắng của người dân là điều không nên làm. Nhìn những tán lá xanh mướt đổ xuống chúng tôi  như đứt từng khúc   ruột ”…

Cùng tâm trạng với ông Đạt - bà Vũ Thị Thanh người sống tại khu vực tiếp lời: “Nhà tôi bán hàng ăn, tán cây xanh là nơi khách để xe, vào nghỉ ngơi tránh nắng. Nay cây bị đốn hạ, nắng chiếu thẳng vào trong nhà khiến căn nhà chẳng khác gì cái chảo lửa nên chẳng có ai vào ăn uống nữa. Chúng tôi đã căng bạt, che ô chống nắng nhưng cũng chẳng có tác dụng gì.  Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình mà công việc kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn. Bất bình hơn nữa khi chúng tôi được biết chặt cây còn được tiếp tục. Giá như trước khi chặt cây, người ta cần tham khảo ý kiến của người dân thì sẽ hợp tình, hợp lý hơn ”…

Có mặt tại phố Trần Tử Bình 10h sáng 8-7, chúng tôi thông cảm phần nào với nỗi bức xúc của người dân nơi đây. Dưới cái nắng như đổ lửa, hàng chục cây xanh chỉ còn trơ lại gốc, lá héo rũ, vương vãi trên vỉa hè, lòng đường. Tại một số khu vực, cây cũ đã bị chặt hạ, đào gốc song cây mới chưa được trồng thay thế khiến vỉa hè trông nham nhở, gây mất mỹ quan đô thị.

Về vấn đề trên, ông Phạm Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân cho biết: “Đơn vị chặt cây xanh trên phố Trần Tử Bình là Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Tại tuyến phố này, họ đã và đang tiến hành chặt khoảng 40 cây dâu gia, cây trứng cá do người dân trồng tự phát - là những cây nằm ngoài danh mục được trồng trong đô thị do tán rộng, dễ gãy… Việc chặt hạ được thực hiện theo Giấy phép số 47 cấp do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 25-6. Mặc dù UBND phường đã có ý kiến về việc nên lựa chọn thời điểm thích hợp để chặt cây song do thời gian cấp phép chỉ trong vòng 30 ngày và để kịp tiến độ chỉnh trang bộ mặt đường phố đô thị nên đơn vị này phải gấp rút triển khai công việc”…

(Còn nữa)

Nhóm PV Bạn đọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top