Trí tuệ nhân tạo phải hướng tới ứng dụng

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Ngày 21-8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam 2018”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức từ ngày 18 đến 24-8. 

ảnh 1Ứng dụng về trí tuệ nhân tạo đã có những bước đột phá mạnh mẽ trong những năm gần đây

AI Việt Nam 2018 nhằm chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu của khoa học và công nghệ trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu. Đồng thời, hội thảo cũng nhằm kết nối, hội tụ, chia sẻ và định hướng nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ và triển khai ứng dụng về AI cho Việt Nam, của Việt Nam và tại Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để tạo dựng mạng lưới kết nối các trí thức người Việt tại các quốc gia với đội ngũ làm khoa học, công nghệ ở trong nước tham gia góp phần xây dựng các định hướng nghiên cứu, định hướng ứng dụng trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. 

“Trí tuệ nhân tạo phải hướng tới ứng dụng, tập trung vào ứng dụng và thực tiễn phát triển sản phẩm” là những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhấn mạnh tại hội thảo. Năm 2018 có thể nói là năm mà cộng đồng AI Việt Nam có cơ hội thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ về AI từ những ý tưởng ban đầu, đến nay AI đã mở rộng hơn, AI hướng đến cuộc sống, hướng đến ứng dụng và có bước phát triển “vượt bậc” tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, trong các cơ hội nghiên cứu, phát triển AI, Việt Nam có tận dụng được để vươn lên trở thành quốc gia “đi đầu” hay không đang là “bài toán” cần “lời giải”. 

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ người Việt chia sẻ về những phương pháp, kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực AI được lồng ghép với các nội dung về định hướng chính sách, nguồn lực làm nền tảng cho nghiên cứu và phát triển AI trong thời gian tới tại Việt Nam. 

Tại hội thảo AI 2018, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng giới thiệu về hội thảo AI4Life 2018 sẽ tổ chức vào thời điểm cuối năm. AI4Life 2018 sẽ giới thiệu các công nghệ, các kết quả nghiên cứu và phát triển AI từ các trường đại học, viện nghiên cứu và đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực AI của Việt Nam. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, AI4Life 2018 là cơ hội để kết nối, hội tụ, định hướng chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, tìm tiếng nói chung và nguồn lực để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực kinh doanh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top