Trẻ thường xuyên đau mỏi chân tay có thể là dấu hiệu của ung thư xương

0 Khánh Hòa
ANTD.VN - Trẻ em trong giai đoạn phát triển thường bị mỏi chân tay. Vì là triệu chứng thường gặp của nhiều trẻ nhỏ nên gia đình thường không đưa đi khám hoặc chỉ mua canxi về cho uống. Tuy nhiên theo các bác sĩ, các bậc phụ huynh không nên chủ quan vì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư xương.

ảnh 1Một trường hợp trẻ bị ung thư xương khiến chân bị sưng phù

Mới đây, trường hợp bé Bùi Gia M. (8 tuổi, trú tại tỉnh Trà Vinh) bị đau mỏi chân tay kéo dài đến khi trượt chân ngã gãy xương, gia đình đưa đến viện điều trị. Qua kết quả thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị ung thư xương. Thông tin từ gia đình cho hay, trước khi phải nhập viện cấp cứu vì gãy xương, bệnh nhi có biểu hiện đau mỏi chân tay, cơ thể xanh xao, gầy yếu.

Tuy nhiên, gia đình khó khăn nên không có điều kiện đưa bệnh nhi đi thăm khám, điều trị. Khi đi học, bé bị trượt ngã gãy chân, gia đình đưa đến bệnh viện địa phương. Sau khi thương tích tạm lành, xuất viện nhưng tình trạng đau mỏi không khỏi. Bệnh nhi tiếp tục bị ngã gãy chân, phải chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, TP.HCM điều trị. Xương gãy được phẫu thuật kết hợp song chậm lành. Các xét nghiệm kiểm tra cho thấy bệnh nhi bị ung thư xương.

Theo các bác sĩ, ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính trong xương. Khối u này phát triển rất nhanh và liên tục, xâm lấn tiêu diệt các cơ quan xung quanh. Tốc độ di căn của ung thư xương cao gấp 3 đến 4 lần so với các dạng ung thư khác. Ung thư xương có tần suất mắc cao ở trẻ em và trẻ vị thành niên, việc điều trị khá khó khăn. Để kịp thời phát hiện, điều trị sớm cho bệnh nhân, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con thường xuyên kêu đau mỏi chân, tay nên đưa con đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top