Trẻ phải được che chở

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Không chỉ là lời cảnh báo của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam đang hứng chịu những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu. 

ảnh 1Do hoàn cảnh gia đình, trẻ em theo cha mẹ mưu sinh kiếm sống

Thiên tai ngày càng gia tăng, khốc liệt hơn kèm theo những đột biến khó lường. Khi thiên tai xảy ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, hủy hoại điều kiện kinh tế gia đình và sinh kế, thì trẻ em không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải bỏ học và đi làm vì sự sinh tồn của bản thân và gia đình.

Việc trẻ em phải lao động trước tuổi để lại những hệ lụy không nhỏ với chính bản thân các em và toàn xã hội. Nguy hiểm hơn là việc vẫn tồn tại những đối tượng thiếu lương tâm, lợi dụng tình trạng yếm thế của trẻ em để thuê lao động với mức giá rẻ mạt, bóc lột không thương tiếc.

Phải làm việc trong môi trường và điều kiện không đảm bảo, lao động trẻ em đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe và sự phát triển thể chất. Đó là chưa nói đến nhiều trường hợp còn bị lạm dụng, cưỡng bức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần, đe dọa những phát triển lệch lạc về nhân cách khi các em trưởng thành.  

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, cũng như các chính sách hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhằm mục đích bảo vệ trẻ em, phòng ngừa lao động trẻ em? Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia để thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Mục tiêu đầy tham vọng đặt ra là năm 2025, Việt Nam sẽ loại bỏ mọi hình thức lao động trẻ em. 

Còn trước mắt, khi thiên tai dồn dập tấn công, phải làm gì để bảo vệ trẻ em gần như tay không và đơn độc? Nước ta đã có một khuôn khổ pháp lý và chiến lược để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ trẻ em và gia đình trong tình trạng thiên tai khẩn cấp. Trên cơ sở đó, cần phải có sự chung tay góp sức của nhiều Bộ, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội hơn nữa để cùng bảo vệ trẻ em, để các em được cắp sách tới trường, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top