Trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập sẽ được miễn học phí

5 Phương Mai
ANTD.VN - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018, Chính phủ thống nhất với chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập...

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2018 vừa được ban hành nêu rõ một số chủ trương liên quan đến dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo đó, Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non, từ trung cấp lên cao đẳng sư phạm, theo lộ trình quy định tại dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Đặc biệt, Chính phủ “thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29 khóa XI" - Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

ảnh 1

Học sinh THCS công lập sẽ được miễn học phí

Trước đó khi dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) được Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3, nội dung "miễn học phí cho học sinh THCS" bị đưa ra khỏi dự luật. Hai Bộ Tài chính và Nội vụ không đồng tình với đề xuất này vì làm tăng chi ngân sách Nhà nước trong khi đang gặp khó khăn.

Bộ GD-ĐT giải thích, việc nhà nước mới miễn học phí đối với giáo dục tiểu học, còn trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS chưa được miễn học phí, gây khó khăn khi huy động trẻ đến trường, nhất là vùng núi, vùng dân tộc thiểu số.

Mức thu học phí không quá cao, nhưng cũng là gánh nặng đối với gia đình thu nhập thấp, tiệm cận chuẩn nghèo.

Miễn học phí bậc THCS sẽ huy động được trẻ lứa tuổi này đến trường, định hình việc phân luồng học sinh THCS và định hướng nghề nghiệp cho các em THPT rõ ràng hơn, khắc phục tình trạng mất cân đối trong cơ cấu trình độ và ngành nghề đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội và hội nhập quốc tế.

"Miễn học phí đối với học sinh THCS sẽ góp phần giảm chi phí cho mỗi cá nhân, gia đình và tiết kiệm nguồn lực cho cả xã hội", Bộ GD-ĐT cho biết.

Hiện nay, Việt Nam đã phổ cập giáo dục mầm non với trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học và THCS (từ lớp 6 đến 9). Tuy nhiên, hiện mới có học sinh tiểu học được miễn học phí. Nếu thực hiện chủ trương trên của Chính phủ, mỗi năm sẽ có hơn 5 triệu học sinh được hưởng lợi.

Cũng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ giao Bộ GD-ĐT tiếp tục lấy ý kiến nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

bình luận(5 bình luận)

20x20Hoa

Đi họp phụ huynh về mà bức xúc, tháng bao nhiêu không nói mà đã đưa ra thì áp dụng luôn chư tính lừa dân a, có nhiều gia đình giàu có thì họ bình thường , chư co nhiều gia đình nghèo họ nghe tin thấy mừng nhưng nhà nước có áp dụng đâu, chắc chờ năm 3000 mới áp dụng

20x20Nguyễn Ngọc huyền

Tôi cũng muốn biết chính sách này có hiệu lực từ khi nào? Năm nay các cháu vẫn phải đóng đây?

20x20Hoa Mai

Ở huyện Bù Đăng -Bình Phước tôi vẫn phải đóng tiền học phí cho trẻ 5 năm tuổi ở trường mầm non đậy.

20x20Vuhuu

Tôi vẫn phải đóng học phí cho lớp 5 tuổi của con tôi đây.

20x20tô nam

thông tin đưa ra thì phải ghi rõ là bắt đầu thực hiện từ ngày nào để dân còn biết.năm nay con tôi vừa họp nhà trường thông báo vẫn đóng học phí bình thường

Cùng chuyên mục
Top