Trẻ em ngộ độc nicotine trong thuốc lá điện tử tăng đột biến

0 Ngân Hà ((Theo Daily Mail, New York Times))
ANTĐ Mới đây, trên Tạp chí Archives of Disease in Childhood, các bác sĩ Bệnh viện Good Hope ở Birmingham (Anh) đã cảnh báo về chất nicotine lỏng trong đầu lọc dự phòng của thuốc lá điện tử đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở độ tuổi chập chững biết đi và thích khám phá mọi thứ.

Các bác sỹ bệnh viện Good Hope đã đề cập tới ca cấp cứu một bé gái 30 tháng tuổi trong tình trạng nôn ói liên tục sau khi ngộ độc nicotine do ngậm phải đầu lọc dự phòng của thuốc lá điện tử. May mắn, vì mẹ của bé gái đã sớm phát hiện sự việc và nhanh chóng lấy đầu lọc ra khỏi miệng, nên sau 6 giờ cấp cứu, bé gái đã hồi phục sức khỏe.

Những nguy hại sức khỏe liên quan đến chất lỏng nicotine được sử dụng trong thuốc lá điện tử chưa được nghiên cứu đầy đủ. Gần đây, một bài báo trên tờ New York Times khám phá ra rằng các chất lỏng trong thuốc lá điện tử có thể liên quan tới các trường hợp bị ngộ độc; số lượng các vụ ngộ độc do sử dụng chất lỏng trong thuốc lá điện tử đã tăng lên 1.351 trường hợp vào năm 2013, gia tăng 300% so với năm 2012. 

Tháng 4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) ghi nhận số cuộc gọi điện yêu cầu trợ giúp trong các ca nhiễm độc nicotine khi vô tình nuốt phải hoặc bị chất nicotine lỏng dính vào da, vào mắt tăng đột biến. Tại thời điểm tháng 9-2010, trung tâm này chỉ nhận duy nhất một cuộc gọi liên quan, nhưng tới tháng 2-2014, con số đã tăng lên 214 cuộc, trong đó một nửa số nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi.

Đơn cử như tại tiểu bang Minnesota, năm 2013 có 74 trường hợp ngộ độc nicotine, trong đó có 29 trẻ em dưới 2 tuổi. Tại Oklahoma, trong 25 trường hợp ngộ độc nicotine thì có 2 trẻ em dưới 4 tuổi.
Hầu hết những chất lỏng trong thuốc lá điện tử đều có vị ngọt và hương hoa quả rất hấp dẫn trẻ em. Nồng độ nicotine trong các đầu lọc dự phòng của thuốc lá điện tử thường ở mức từ 6 mg/l (0,6%) đến 36mg/l (3,6%). Chỉ 1 hoặc 2 giọt nicotine nồng độ 3,6% cũng có thể khiến trẻ nhiễm độc trầm trọng. Các triệu chứng ngộ độc nicotine bao gồm nóng rát cổ họng, buồn nôn, nhịp tim tăng, nôn ói và mệt mỏi. Trong trường hợp nặng có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim và hôn mê.

Các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng các trường hợp ngộ độc trên một lần nữa cảnh báo tác hại của chất nicotine trong đầu lọc dự phòng của thuốc lá điện tử đối với trẻ nhỏ. Ở Việt Nam tuy không được phép, nhưng thuốc lá điện tử vẫn xuất hiện và được rao bán trên mạng. Muốn mua là có!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top