Trẻ em ngày càng kém sáng tạo

0 Yến Chi (Theo LiveScience)
ANTĐ Qua tập hợp 300.000 bài kiểm tra về tính sáng tạo từ năm 1970 đến 2010, Kim Hee Kyung, một nhà nghiên cứu về lĩnh vực này tại Đại học William và Mary đã nhận định như vậy. Kể từ năm 1990, trẻ em Mỹ đã ít có những ý tưởng độc đáo và khác thường so với trước, chúng cũng ít hài hước và trí tưởng tượng hơn.
ảnh 1
Xã hội hiện đại thực sự dập tắt ý tưởng sáng tạo trong giới trẻ của chúng ta? Các chuyên gia cho rằng sáng tạo là bẩm sinh, vì vậy nó có thể không thực sự bị mất nhưng cần được nuôi dưỡng khi bị ức chế trong hoàn cảnh cụ thể. Theo một chuyên gia về tâm lý giáo dục của Đại học Oregon, lối học để đối phó với kiểm tra và quan niệm mỗi câu hỏi chỉ có đáp án duy nhất có thể cản trở sự phát triển sáng tạo ở trẻ. Nghiên cứu của Kim Hee Kyung cũng chỉ ra rằng việc ức chế sáng tạo này cũng có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai, ví như một học sinh có cách nhìn nhận khác thường, không theo khuôn mẫu mà không được điều chỉnh cá tính sáng tạo đó thì sẽ cảm thấy mình kém cỏi, mất ý chí phấn đấu.

Tuy vậy tình hình này không phải là vô vọng, vì thực tế, giới trẻ trên toàn thế giới rất sáng tạo, đặc biệt với việc sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Và một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, ít nhất là trong khi chơi, trẻ em đang ngày càng giàu trí tưởng tượng hơn. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng điều này có thể thay đổi được nếu trong các lớp học trau dồi thêm tính sáng tạo cho học sinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top