Trẻ có nồng độ cao BPA tăng nguy cơ tổn thương tim, thận

0 Quỳnh Chi (Theo HD)
ANTĐ Nghiên cứu mới đây cho thấy nồng độ bisphenol A trong nước tiểu cao có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh thận.

Bisphenol A (BPA) được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm gia dụng, đặc biệt là đồ nhựa. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng chất này ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa ở người.

Trong nghiên cứu này, các tác giả tại Trường Y Đại học New York đã phân tích dữ liệu của hơn 700 trẻ từ 6-19 tuổi tham gia vào Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ giai đoạn 2009-2010.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về nồng độ BPA và albumin trong nước tiểu của trẻ. Sự xuất hiện của albumin trong nước tiểu là một dấu hiệu của tổn thương thận.

 ảnh 1

Kết quả cho thấy trẻ có nồng độ BPA cao nhất trong nước tiểu có tỉ lệ albumin/creatinine cao hơn so với những trẻ có nồng độ BPA thấp nhất. Tỉ lệ albumin/creatinine cao có thể là một chỉ báo sớm của tổn thương thận và nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm BPA và nguy cơ tổn thương tạng ở trẻ song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kidney International ngày 9/1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top