Trẻ chụp CT dễ bị ung thư não và bệnh bạch cầu

0 Q. Chi (Theo Healthday)
ANTĐ Cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ khi bác sĩ đề nghị chụp CT cho đứa trẻ. 

Một nghiên cứu mới cho thấy chụp CT vùng đầu ở trẻ em có thể tăng nguy cơ ung thư  não hoặc bệnh bạch cầu về sau. Cho dù chụp CT nhiều lần có thể làm tăng gấp 3 nguy cơ này, thì nguy cơ tuyệt đối vẫn rất nhỏ - 1/10.000 ca chụp CT vùng đầu.

Theo Amy Berrington de Gonzalez, tác giả đứng đầu thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét nguy cơ ung thư thực sự của tia xạ từ chụp CT.

ảnh 1

Kết quả thu thập dữ liệu của gần 180.000 bệnh nhân Anh dưới 22 tuổi đã chụp CT trong thời gian 1985-2002 thấy 71 bệnh nhân bị bệnh bạch cầu và 135 người bị ung thư não. Nguy cơ tương đối với bệnh bạch cầu và ung thư não tăng tương ứng 0,036 và 0,023 trên mỗi milli-Gray được dùng thêm. Cứ 1 lần chụp CT trước tuổi lên 10 sẽ có thêm 1 trường hợp bị bệnh bạch cầu và 1 trường hợp ung thư não trong 10.000 bệnh nhân sau lần phơi nhiễm đầu tiên 10 năm.

Trẻ em dễ nhạy cảm với tia xạ hơn người lớn và cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ khi bác sĩ đề nghị chụp CT cho đứa trẻ. Cha mẹ nên hỏi bác sĩ liệu có cần thiết chụp CT không hoặc các xét nghiệm khác có thể cung cấp thông tin tương tự mà không có tia xạ, như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 7 tháng 6 của tờ The Lancet.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top