Trẻ bị ngừng thở khi ngủ dễ gặp rối loạn hành vi

0 Quỳnh Chi (Theo HD)
ANTĐ Theo một nghiên cứu mới đây thì thanh thiếu niên bị ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở có nguy cơ cao hơn bị các rối loạn về hành vi và học tập.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Arizona ở Tucson, Hoa Kỳ phát hiện thấy là trẻ nhỏ bị ngừng thở khi ngủ kéo dài đến độ thiếu niên dễ bị các vấn đề về chú ý, quá hiếu động và hung hăng. 

Tác giả chính của nghiên cứu Michelle Perfect nói nếu không được điều trị ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở sẽ tác động xấu đến khả năng điều chỉnh hành vi, cảm xúc và tương tác xã hội của thanh thiếu niên. 

ảnh 1

Nghiên cứu này gồm 263 trẻ được theo dõi sau 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng tỉ lệ cao hơn các rối loạn về hành vi và xã hội ở thanh thiếu niên bị ngừng thở khi ngủ không thể lý giải bởi các yếu tố khác như giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể hoặc độ tuổi. 

Mặc dù nghiên ngày phát hiện ra mối liên quan giữa ngừng thở khi ngủ và các rối loạn về hành vi và xã hội song các nhà nghiên cứu không chứng minh được rằng ngừng thở khi ngủ gây ra các vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top