Trẻ 4 tháng tuổi co giật toàn thân, sùi bọt mép vì uống thứ thuốc bột màu vàng chữa tiêu chảy

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thấy con mới 4 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng, bố mẹ đưa đi khám tại phòng khám tư và mua 2 túi thuốc bột màu vàng về cho uống nhưng chỉ 2 ngày sau thì trẻ li bì, rồi co giật toàn thân…

ảnh 1Thứ thuốc bột màu vàng không rõ nguồn gốc mà bố mẹ đã mua cho trẻ uống

Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một bé gái mới 4 tháng tuổi (ở thị trấn Lâm Thao, huyện LâmThao, Phú Thọ) chuyển từ tuyến dưới lên với chẩn đoán theo dõi Viêm não, màng não.

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước khi vào viện 10 ngày, trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7 – 8 lần/ngày, phân màu xanh lẫn dịch nhầy. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo.

Sau khi uống loại thuốc bột không rõ nguồn gốc kể trên 2 ngày, bệnh nhi khỏi tiêu chảy nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Đến tối 15-5, trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng.

Lúc này gia đình vội đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương cấp cứu rồi chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Theo BSCKI. Nguyễn Phú Thạch, Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản nhi Phú Thọ,  tiếp nhận và thăm khám cho cháu bé, bác sĩ chẩn đoán tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và chỉ định điều trị theo phác đồ, làm xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Đến nay, bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định. Đặc biệt, các bác sĩ đã xác định được tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra chứ không phải bệnh lý tiêu chảy. Kết quả X-quang gói thuốc bột màu vàng mà gia đình mang đến cho thấy hình ảnh cản quang.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nói chung, đặc biệt với các bậc phụ huynh có con nhỏ tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top