Tránh hiểm họa từ bất cẩn khi sử dụng gas trong gia đình

0 P.V
ANTD.VN - “Khí gas với có thể cháy, nổ ở bất cứ nơi nào khi gặp phải sự bất cẩn của con người. Nhưng không khó để có thể phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ ấy nếu như ý thức của người dân được nâng lên”- Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết.

Việc đầu tiên khi đun nấu phải để ý đến việc mình đang làm trên bếp! Tuyệt đối không bật bếp đun, ninh nấu thức ăn khi ra khỏi nhà, tránh tình trạng để quên bếp cháy dẫn đến khi cạn nước, cháy thực phẩm dẫn đến nung nóng đồ dùng, phát hỏa gây cháy nhà.

Tiếp đến, cần khóa van bình gas khi không sử dụng. Đó là nguyên tắc buộc người dùng phải thường xuyên thực hiện, không được chỉ đơn giản bật tắt bếp như thông thường, bởi công tắc bật tắt trên bếp gas không có tác dụng ngăn chặn rò rỉ khí gas, mà chỉ có tác dụng đánh lửa, điều tiết to nhỏ. 

Van ở đầu bình gas mà chúng ta thường gọi là van an toàn, nhưng thực chất đó chỉ là van điều tiết để dẫn gas từ bình chứa gas đến nơi đốt chứ không có tác dụng tự động ngắt lửa khi bị cháy hoặc lửa tắt do nước bồi.

Nhiều sự cố cháy khí gas chỉ do lỗi đơn giản đun nước bị trào làm tắt lửa, lúc này gas vẫn phun ra nhưng không được đốt đã ngưng đọng lại ở khu vực tủ bếp. Lượng gas không bay thoát ra ngoài do hệ thống bếp kín, khi có tác động như bật công tắc điện khu vực lân cận sẽ xảy cháy, nổ khí gas.

Để sử dụng bếp gas an toàn trong gia đình, cần lưu ý: Việc đầu tiên phải trang bị bình chữa cháy xách tay để ở nơi dễ nhìn, dễ lấy và đặc biệt mỗi người trong gia đình phải biết cách sử dụng; Lắp đặt hệ thống báo rò rỉ khí gas tại khu vực đặt bình; Thường xuyên kiểm tra đường vòi dẫn gas, phát hiện thay thế kịp thời; Không kê bếp trên chốc bình gas để đun nấu, không để bình gas cùng với máy bơm hoặc hệ thống điện, tránh tình trạng khí gas rò rỉ, không thoát gặp lúc máy bơm nước bơm tự động phát tia lửa dẫn đến cháy nhà mà không hề hay biết.

Khi phát hiện có mùi khí gas sống, tuyệt đối không bật công tắc điện hay sử dụng lửa trần như bật lửa, thuốc lá, mà phải mở rộng cửa, tìm cách cho bay hết khí gas rồi đứng cách xa khu vực, gọi điện theo số 114 báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC để được hướng dẫn, hỗ trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top