Trái cây nào có tính mát trong mùa nóng?

ANTD.VN - Trong thời tiết oi bức, những miếng trái cây hay nước ép mát lạnh có thể giải tỏa những cơn nóng bức, hạ nhiệt cho cơ thể. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết loại trái cây nào có tính mát trong mùa hè?

Thân nhiệt bình thường của con người là 37 độ C và được duy trì bất kể thời tiết. Trong khi đó, giảm hoặc tăng nhiệt độ cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhiệt cơ thể là một vấn đề sức khỏe đối với nhiều người, tăng nhiệt có thể gây ra stress nhiệt. Nếu cơ thể không thể tự làm mát và hệ quả gây ra một số vấn đề về sức khỏe như tổn thương nội tạng, chuột rút nhiệt, nổi ban nhiệt, nổi mề đay, chóng mặt và buồn nôn.

Thời tiết nắng nóng, ăn thức ăn nóng, ăn thực phẩm và trái cây làm nóng cơ thể, uống ít nước, vận động nhiều… làm tăng nguy cơ tăng nhiệt cơ thể. Điều quan trọng là phải uống đủ nước và uống nhiều nước trái cây làm mát để giảm nhiệt cơ thể. Nước và nước ép trái cây làm mát giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể và mang lại hiệu ứng hạ nhiệt cho cơ thể.

Nhưng chúng ta không chắc liệu loại thức ăn hay trái cây nào làm mát cho cơ thể thì có thể tham khảo theo quan niệm của y học cổ truyền như sau: Thực phẩm làm mát bao gồm: dưa vàng, hồng, lê, xoài, chuối, bưởi, dưa hấu, măng, rau diếp, đậu phụ, lòng trắng trứng, bạc hà, súp lơ, ngô, cà chua, củ cải, lá sen, dưa chuột và mía. Thực phẩm trung tính gồm: củ sen, mận, nho khô, táo, mật ong, cà rốt, cần tây, lòng đỏ trứng, sữa, ôliu, khoai tây, đậu đỏ, bí ngô, hạt hướng dương, khoai lang. Trong khi đó, thực phẩm làm nóng: vỏ bưởi, ổi, đào, quả mâm xôi, mít, mơ, sầu riêng, xoài, quế, gừng, đinh hương, rau mùi, tỏi, hành lá, óc chó, ớt đỏ và ớt xanh, dừa.

Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý khi ăn trái cây làm mát cơ thể vào mùa hè. Trong những tháng mùa hè nóng nực, một số người dễ bị đổ mồ hôi nhiều, mặt bừng đỏ, miệng và lưỡi khô gây ra một chút lo lắng. Tình trạng này đặc biệt hay xảy ra đối với những người có quá trình trao đổi chất cao. Tất cả mọi người, nhưng đặc biệt những người có chuyển hóa cơ bản tăng cao nên ăn nhiều trái cây làm mát cơ thể nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.

Y học cổ truyền cho rằng trái cây làm mát có thể làm giảm nhu động ruột dẫn đến dễ đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, những người bị khó tiêu mạn tính nên tránh ăn trái cây làm mát hoặc ăn ít và ăn kèm với các thức ăn khác. Sau bữa ăn trưa hoặc trước khi ăn tối là thời gian lý tưởng cho những người bị khó tiêu mạn tính ăn trái cây làm mát.