Trà chanh và những lợi ích cho sức khỏe

ANTD.VN - Thêm chanh vào trà không chỉ làm tăng hương vị mà mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Trà chanh là thức uống tốt nhất để bắt đầu buổi sáng của bạn. Chanh có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

Cách pha trà chanh rất đơn giản. Thành phần: 1 cốc nước nóng; 1 túi trà đen; 1 quả chanh tươi; đường hoặc mật ong. Pha trà bằng nước nóng, sau đó thêm đường/mật ong và chanh vào. Lưu ý, phụ nữ mang thai và cho con bú; người bị tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích nên tránh uống trà chanh. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Uống trà chanh vào buổi sáng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa bằng cách loại bỏ các độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Vitamin C hoặc axit ascorbic giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu ợ nóng và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, trà chanh kích thích sản xuất axit dạ dày và bài tiết mật, từ đó giúp phân hủy thực phẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Giúp giảm cân

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tim như huyết áp cao, xơ vữa động mạch... Uống trà chanh sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả vì vitamin C giúp chuyển hóa chất béo để tạo năng lượng. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Trà chanh có thể là một thức uống hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường vì chanh có chứa một hợp chất chống tăng lipid máu và chống đái tháo đường. Hesperidin kích hoạt các enzyme trong cơ thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Điều này giữ cho mức độ insulin ổn định và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C, một chất chống oxy hóa trong trà chanh có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy của các tế bào khỏe mạnh do các gốc tự do; ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, do đó làm giảm khả năng bị ung thư. Hơn nữa, chanh có chứa một hợp chất khác gọi là limonoid giúp chống ung thư ruột kết, vú, phổi và miệng.

Giải độc cơ thể

Trà chanh giúp giải độc có nghĩa là nó có khả năng loại bỏ tất cả các độc tố ra khỏi cơ thể. Các độc tố được hấp thụ qua nước, các chất ô nhiễm, qua da và đường hô hấp. Khi các độc tố này bắt đầu tích tụ trong cơ thể, nó sẽ cản trở hoạt động bình thường của cơ thể. Axit ascorbic trong chanh hoạt động như một chất khử độc giúp làm sạch cơ thể và ngăn ngừa các bệnh và nhiễm trùng.

Điều trị cảm lạnh và cúm

Nếu bạn dễ bị cảm lạnh và cúm, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng miễn dịch thấp và cần tăng cường miễn dịch bằng cách uống trà chanh. Chanh là một nguồn vitamin C tuyệt vời, có thể ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Nếu bạn đang bị đau họng, uống trà chanh ấm có thể giúp làm dịu cổ họng.

Tốt cho tim mạch

Chanh chứa flavonoid như quercetin có chứa chất kháng histamine và kháng viêm. Theo Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất quercetin hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch; ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong động mạch dẫn đến đau tim.

Tăng hấp thu sắt

Vitamin C được biết là giúp hấp thu sắt không phải heme tốt hơn. Cơ thể cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein có trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. 

Điều trị các vấn đề về da

Nếu bạn đang bị các vấn đề liên quan đến da như mụn trứng cá, hãy uống trà chanh. Bởi vì chanh có chứa vitamin C giúp loại bỏ các đốm đen và mụn trứng cá và làm sáng da. Uống trà chanh sẽ hỗ trợ lưu thông máu, thanh lọc và làm sạch cơ thể. Nó cũng sẽ làm chậm lão hóa bằng cách ngăn chặn thiệt hại gốc tự do.