Tổng công ty Cảng hàng không ACV: Người thu nhập cao nhất 3 tỷ đồng/năm

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, nhiều lao động làm việc trong các chi nhánh của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị trả không đầy đủ lương làm thêm ngày lễ, Tết.

ảnh 1

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH chỉ ra nhiều sai phạm trong việc trả lương cho người lao động tại ACV và các công ty thành viên

Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị thành viên.

Theo đó, các doanh nghiệp này đang áp dụng mức lương tối thiểu là 4,3 triệu đồng/người/tháng. 

Hiện nay, đơn vị có lao động hưởng mức thu nhập cao nhất làm việc tại nhóm công ty dịch vụ hàng không này thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ bảo dưỡng máy bay cảng hàng không miền Nam, công ty liên kết của ACV. Theo đó, sau khi cộng cả tiền lương cùng các khoản trợ cấp, phụ cấp khác, người lao động có mức thu nhập cao nhất tại công ty này nhận về tới 245,7 triệu đồng/tháng, tương đương 3 tỷ đồng/năm.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện một số vi phạm của đơn vị như áp dụng thời gian làm việc 12 tiếng/ca (quá quy định 4 tiếng), trả lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ Tết bằng 300% ngày thường là sai quy định (thiếu 20% lương làm đêm); chưa xây dựng kế hoạch vệ sinh an toàn lao động hàng năm... 

Tại ACV, doanh nghiệp có hơn 9.100 lao động có mức thu nhập trung bình năm 2017 là 27 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó người cao nhất đạt 121 triệu đồng, thấp nhất là 12,9 triệu đồng. Khối văn phòng của Tổng công ty có lương cao hơn lao động tại các cảng hàng không với thu nhập trung bình là 45 triệu đồng/người mỗi tháng. 

Dù vậy, qua thanh tra phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến vấn đề tiền lương. Cụ thể là, hợp đồng lao động ghi chung chung, chưa thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của các bên ký kết, chưa thanh toán đủ tiền lương cho người lao động khi thôi việc; quy chế trả lương thưởng chưa đúng (thiếu 20% lương làm đêm).

Đặc biệt, tại một số cảng hàng không, thời gian làm việc của một số bộ phận lên đến 15 giờ mỗi ca. Doanh nghiệp cũng chưa tổ chức khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top