Tội giết người

0 N.T.A.S (Hải Phòng)
(ANTĐ) - Tôi được biết nhiều người phạm tội giết người nhưng không bị kết án về tội giết người, trong khi đó trên thực tế nạn nhân đã chết. Vậy để xác định một người phạm tội “giết người” phải căn cứ vào đâu?

Tội giết người

(ANTĐ) - Tôi được biết nhiều người phạm tội giết người nhưng không bị kết án về tội giết người, trong khi đó trên thực tế nạn nhân đã chết. Vậy để xác định một người phạm tội “giết người” phải căn cứ vào đâu?

N.T.A.S (Hải Phòng)

Trả lời: Tội “giết người” được quy định tại điều 93 Bộ luật Hình sự. Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Nếu trường hợp tước đoạt tính mạng của người khác không phải là do cố ý thì không phải là giết người.

Để xác định về tội danh này phải căn cứ vào những dấu hiệu sau:

1.Về phía người phạm tội phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi trở lên), thể hiện:

+ Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm cả hành động và không hành động. Trường hợp hành động thì dễ dàng nhận biết như: đâm, chém, đấm đá… Trường hợp không hành động ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra như: Một bác sỹ không chịu cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng nguy cập vào đúng ca trực của mình và để mặc người bệnh chết…

+ Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác phải là hành vi trái pháp luật, có nghĩa là luật cấm mà vẫn cứ thực hiện, hoặc luật buộc thực hiện mà không thực hiện. Hành vi trái pháp luật phải là nguyên nhân gây ra hậu quả chết người.

+ Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi được thực hiện do cố ý, có nghĩa là người phạm tội nhận thức rõ hành động (không hành động) của mình tất yếu gây ra cái chết của nạn nhân.

2. Về phía nạn nhân thì người bị giết phải là người còn sống, vì tội giết người là tội xâm phạm đến tính mạng con người. Nếu một người đã chết , thì mọi hành vi xâm phạm đến xác chết đó không phải là hành vi giết người.

Một số trường hợp tuy có việc nạn nhân bị chết nhưng qua quá trình điều tra, xác minh, giám định pháp y, cơ quan điều tra xác định được hành vi vi phạm của người phạm tội không đủ yếu tố cấu thành tội giết người thì dù nạn nhân đã chết người phạm tội không bị kết án về tội giết người.

LS. Bạch Tuyết Hoa

(Văn phòng LS Phúc Thọ, 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top