Tố giác tham nhũng không cần đề rõ tên tuổi, địa chỉ

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi biết rất rõ một số người trong công ty mình có hành vi tham nhũng và muốn tố cáo những người này nhưng lại sợ sẽ bị trù dập. Xin hỏi, tôi gửi đơn tố cáo nhưng không ghi rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo thì có hợp lệ không? Nếu đơn tố cáo khuyết danh như vậy có được giải quyết không? Hoàng Vũ Hải (Hải Phòng)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo quy định tại Điều 1 - Luật Tố cáo 2018 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2019) về phạm vi điều chỉnh: “Luật này quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực; bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo”. Như vậy là việc tố cáo chỉ áp dụng đối với những hành vi vi phạm về quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực của cán bộ công chức, viên chức. Trường hợp của bạn trình bày cần xác định lãnh đạo công ty bạn có phải đối tượng do Luật Tố cáo điều chỉnh hay không. Nếu không thì bạn sẽ chọn hình thức tố giác nếu bạn có đầy đủ chứng cứ xác định việc lãnh đạo của công ty bạn có dấu hiệu tham nhũng, theo quy định tại Điều 114 - Luật Tố tụng hình sự 2015.

Cụ thể: “Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Và  tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản”. 

Ngoài ra, Điều 145 - Bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định về thẩm quyền giải quyết việc tố giác tội phạm. Đó là mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

ảnh 2Ảnh minh họa

Về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đó là cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình; Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình; Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Từ những quy định trên, bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an hoặc Viện kiểm sát cấp quận, huyện để tố giác hành vi tham nhũng của lãnh đạo công ty bạn. Về nguyên tắc khi thực hiện tố giác bạn phải có đơn hoặc đến trực tiếp trình bày nội dung tố giác. Tuy nhiên, nếu sợ bị trù dập thì bạn vẫn có thể gửi đơn tố giác tội phạm mà không cần đề rõ tên, tuổi, địa chỉ. Nhưng bạn phải gửi kèm theo chứng cứ chứng minh dấu hiệu tham nhũng để cơ quan chức năng có cơ sở thẩm tra, xác minh. 

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top