Tổ chức đám cưới được nghỉ mấy ngày?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tháng trước tôi xin nghỉ 1 tuần để tổ chức lễ cưới và đi nghỉ tuần trăng mật. Tuy vậy, khi lĩnh lương tôi mới biết mình chỉ được công ty cho nghỉ 2 ngày, 4 ngày còn lại là nghỉ không lương. Xin hỏi luật sư, điều này có đúng quy định không? Bùi Đăng Thành (Hải Dương)

ảnh 1Tổ chức đám cưới được nghỉ 3 ngày hưởng nguyên lương (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp: Kết hôn, nghỉ 3 ngày; Con kết hôn, nghỉ 1 ngày;  Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết nghỉ 3 ngày.

Người lao động được nghỉ không hưởng lương một ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn. 

Ngoài ra, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, người lao động được phép nghỉ 3 ngày trong trường hợp kết hôn mà vẫn được hưởng nguyên lương. Ngoài thời gian được nghỉ 3 ngày được hưởng nguyên lương, bạn có thể tự thỏa thuận thêm với người đứng đầu công ty của bạn để được nghỉ thêm nhiều ngày nhưng những ngày này được xem là nghỉ việc riêng không được hưởng lương. 

Tiền lương làm căn cứ để trả cho bạn trong thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương khi kết hôn là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày bạn nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Nếu công ty bạn chỉ đồng ý cho bạn nghỉ phép 2 ngày là trái với quy định của pháp luật về chế độ nghỉ phép của người lao động. Với hành vi này, người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền theo Khoản 11 điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Luật sư Lê Hồng Vân

(Đoàn Luật sư Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top