Tính mạng người bệnh bị coi nhẹ

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Thuốc chữa bệnh, đặc biệt các loại thuốc bán theo kê đơn là mặt hàng đặc biệt cần quản lý chặt, vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Thế nhưng hiện trên các trang mạng rao vặt, bán hàng, tư vấn sức khỏe, hàng trăm loại thuốc vẫn được rao bán công khai.
Thuốc gì cũng có

ảnh 1

Thời gian gần đây, trên trang mạng http://mua...vn/ đưa thông tin rao bán 2 loại thuốc ngủ loại nặng là Seduxen và Lexomil, đây đều là những thuốc chỉ được bán theo kê đơn của bác sĩ. Nội dung tin rao vặt này ghi rõ giá thuốc Seduxen là 200.000đ/ vỉ (vỉ 10 viên), giá thuốc Lexomil là 350.000đ/ hộp (hộp 30 viên), liên hệ SDT: 09388776xx hoặc Yahoo: banhangdoc82… Chúng tôi thử gọi điện liên lạc với chủ nhân của số điện thoại đăng rao vặt nói trên, người nghe máy là nam giới, giọng miền Nam. Anh này xác nhận mình đang làm ở một công ty dược tại TP Hồ Chí Minh nên có rất nhiều thuốc bán, nhưng chỉ bán cho khách lẻ tại TP Hồ Chí Minh.

Qua trò chuyện, anh này nhiệt tình tư vấn “Seduxen bây giờ không phải là thuốc ngủ loại tốt lắm, nếu anh uống nhiều dễ bị nhờn thuốc, mất tác dụng. Em có nhiều loại thuốc ngủ tốt, hiệu quả hơn. Chẳng hạn anh có thể uống Lexomil, loại này nếu anh ra hiệu thuốc mua lẻ thì giá vào khoảng 8.000-10.000đ/ viên…”. Hỏi thêm: “Hình như mấy loại thuốc ngủ này phải có bác sĩ kê đơn họ mới bán cho?”, chủ nhân số điện thoại nói trên không ngại ngần chia sẻ “anh cứ ra hiệu thuốc là mua được hết, trong này bọn em vẫn bán hàng ngày”.
Vào trang http://diendan.thuoc...com.vn/ chúng tôi tiếp tục đọc được rất nhiều thông tin rao bán các loại thuốc chữa bệnh, trong đó có những loại thuốc kê đơn với những lời quảng cáo ngắn gọn nhưng đầy hấp dẫn. Bán thuốc One a day xách tay từ Mỹ, giá rẻ bất ngờ… vì “Mình có người thân xách tay thuốc One a day, date của thuốc đến năm 2013 dành cho nam và nữ dưới 50 tuổi. Loại có rất nhiều chức năng và tốt cho sức khỏe, vỉ 250 viên giá 620.000đ…, liên hệ chị Ng 090.263.85xx; Bán thuốc Viagra hàm lượng 100mg, nước sản xuất: châu Âu, nguyên hộp 1 vỉ 4 viên, giá bán: 800.000đ/hộp, nhận đơn hàng trên toàn quốc, giao hàng tận tay - an toàn - kín đáo, liên hệ mua hàng: 09346693xx…

Tương tự, vào trang rao...com, người truy cập sẽ nhận được hàng trăm lời mời chào hấp dẫn từ việc rao bán biệt dược, thực phẩm chức năng, thuốc điều trị đến việc khám chữa bệnh lưu động.

Nguy hiểm đến tính mạng

Trao đổi về việc quảng cáo, rao bán công khai 2 loại thuốc ngủ Seduxen và Lexomil trên mạng, chúng tôi được một bác sĩ Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai cho biết, thuốc Seduxen hiện nay hạn chế tự do buôn bán ngoài thị trường do khả năng gây ngủ cấp tốc dễ ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Ngoài việc sử dụng như một loại thuốc ngủ, Seduxen còn được sử dụng như một loại thuốc cắt cơn cho người nghiện ma túy. Do đó, loại thuốc này chỉ bán cho người có đơn của bác sỹ chỉ định và số lượng bán cũng rất khắt khe... Tại Trung tâm Chống độc tuần nào cũng có bệnh nhân nhập viện do sử dụng các loại thuốc ngủ, trong đó có Seduxen.    

Bác sĩ Phan Tuấn Anh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng - BV Bạch Mai cho biết, các dạng thuốc ngủ thông thường thực chất là các thuốc có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, có tác dụng gây ngủ. Tuy nhiên, đặc tính chung của thuốc nhóm này là dùng lâu gây hiện tượng quen thuốc và có thể gây nghiện, dùng liều cao có thể bị ngộ độc, tùy theo từng loại thuốc mà liều gây độc khác nhau. Có những trường hợp ngộ độc thuốc dẫn đến tử vong sau khi uống 20 viên thuốc ngủ, nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì thế việc sử dụng thuốc này phải có chỉ định của bác sĩ và tuân thủ chặt chẽ quy định về liều lượng cũng như thời gian dùng. Tại Trung tâm Dị ứng, phần lớn bệnh nhân được kê thuốc ngủ đều điều trị nội trú.

Các bác sĩ nhấn mạnh, không riêng loại thuốc ngủ mà tất cả thuốc chữa bệnh, đặc biệt các loại thuốc bán theo kê đơn là mặt hàng đặc biệt cần quản lý chặt, vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, quảng cáo thuốc chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép quảng cáo và chỉ được quảng cáo theo đúng nội dung đã được cấp phép. Việc các trang web, tin rao vặt quảng cáo thuốc tràn lan như phản ánh, tới đây Thanh tra Sở Y tế sẽ làm việc với Sở Thông tin -Truyền thông để kiểm tra, rà soát các thông tin quảng cáo này, nếu phát hiện sai phạm sẽ nghiêm cấm, yêu cầu ngừng quảng cáo và sử phạt nghiêm khắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top