Tinh bột gạo thực sự tốt cho điều trị tả

0 Yến Chi (Theo Medicalnewstoday)

ANTĐ Đó là phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại EPFL - Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne xuất phát từ thực tế điều trị dịch tả mới bùng phát tại Haiti. 

Dịch tả xảy ra khi vi khuẩn Vibrio cholerae gây nhiễm trùng tại ruột non, dẫn đến tiêu chảy nặng và ói mửa, từ đó có thể gây mất nước, thậm chí tử vong. Vibrio cholerae phát hành một protein được gọi là “độc tố tả”, do đó, điều chỉnh các gene tạo độc tố dịch tả có thể tăng hoặc giảm công suất của vi khuẩn lây lan bệnh.

Phương pháp điều trị tả hiện nay chủ yếu là uống bù nước, trong đó bệnh nhân thường được cho uống nước pha với muối và đường, dù cách này được chứng minh là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, có những ý kiến lo ngại rằng dùng đường có thể khiến bệnh trầm trọng thêm. Các nhà khoa học tại EPFL đã chỉ ra rằng, ở một số trường hợp, glucose có thể tăng độc tính của vi khuẩn tả, trong khi dùng tinh bột gạo thay thế có thể làm giảm độc tính của nó gần 75%. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top