Tiểu rát, bệnh gì?

0 PV

ANTĐ Hỏi: Thưa bác sĩ, từ ngày sinh xong cháu thứ hai tôi thường xuyên bị đi tiểu rát nhất là sau khi quan hệ. Vào những ngày sắp “đèn đỏ”, khí hư ra nhiều và ngứa khiến đi tiểu càng rát hơn. Vậy tôi đã bị bệnh gì?

Trả lời: Chào chị, tiểu rát có thể do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng hoặc viêm đường tiểu. Đa số phụ nữ phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng đường tiểu vào một thời điểm nào đó trong đời với các biểu hiện như liên tục muốn đi tiểu, tiểu rát và sốt kèm cảm giác ớn lạnh. Tiểu rát cũng là hậu quả của những thay đổi ở âm đạo liên quan đến mãn kinh, việc sử dụng công cụ thụt rửa và chất diệt tinh trùng, những tác dụng phụ từ những loại thuốc nhất định và các khối u…

Tuy nhiên trường hợp của bạn chúng tôi nghĩ nhiều đến nguyên nhân do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Việc trải qua quá trình sinh sản cũng khiến phụ nữ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh này nhiều hơn (như herpes sinh dục, nhiễm khuẩn chlamydia, nhiễm nấm candida hay bệnh lậu). Trong những trường hợp như thế, tiểu rát sẽ đi kèm với ngứa, phồng rộp, đau và tiết dịch âm đạo bất thường. Khi bị viêm nhiễm, xây xát, nhất là sau khi quan hệ tình dục thì nước tiểu có tính a xít tiếp xúc với mặt da bị kích ứng của âm hộ sẽ dẫn đến cảm giác nóng rát. 

Trên đây chỉ là một số triệu chứng giúp bạn nhận diện các nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín của mình. Để chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị càng sớm càng tốt, bạn phải đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa.

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám đa khoa Phú Cường)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top