Tiểu ra máu: Dấu hiệu của bệnh gì?

0 T.L (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Máu trong nước tiểu có thể do các bệnh khác nhau như ung thư, bệnh thận, rối loạn máu hiếm và nhiễm trùng. Máu trong nước tiểu có thể từ thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. 

ảnh 1

Sỏi thận

Sỏi trong bàng quang hoặc thận là một trong những nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu. Thận hoặc sỏi bàng quang được hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu kết tinh. Các viên sỏi lớn có thể gây tắc nghẽn thận và bàng quang dẫn đến tiểu máu, gây đau.

Bệnh thận

Một nguyên nhân phổ biến khác của tiểu máu là bệnh thận hoặc thận bị viêm. Bệnh thận có thể xảy ra khi kết hợp với các bệnh khác như bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng thận hoặc bàng quang

Nhiễm trùng thận hoặc nhiễm trùng bàng quang xảy ra khi vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo, thậm chí có thể di chuyển vào bàng quang và thận gây ra đi tiểu thường xuyên và vệt máu trong nước tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và gần niệu đạo. Vì vậy, khi tuyến tiền liệt phì đại, nó nén niệu đạo và gây ra các vấn đề tiểu tiện, gây tiểu khó, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu và máu trong nước tiểu.

Thuốc

Một số loại thuốc gây ra máu trong nước tiểu là penicillin, aspirin, heparin, warfarin và cyclophosphamide.

Ung thư

Ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận cũng gây ra máu trong nước tiểu. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây tiểu ra máu như khối u trong bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt; các bệnh di truyền như thiếu máu, bệnh thận; tổn thương thận do tai nạn và tập luyện quá sức.

Khi nào cần đến bác sĩ?

Khi phát hiện máu trong nước tiểu, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Ngoài ra, nếu bạn đi tiểu thường xuyên, tiểu tiện đau, hoặc đau bụng, đó là dấu hiệu của tiểu máu không được bỏ qua. Nếu tiểu ra máu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến suy thận. 

Phòng ngừa

Uống nhiều nước để ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu và sỏi thận. Sau khi quan hệ tình dục, đi tiểu ngay lập tức để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tránh các loại thực phẩm giàu natri để ngăn ngừa sỏi thận và bàng quang. Tránh hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với hóa chất để ngăn ngừa ung thư bàng quang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top