Tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật cực độc nhập lậu từ Trung Quốc

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Việc công bố quyết định tiêu hủy 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc được Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) công bố vào sáng nay, 16-5. 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, toàn bộ số thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại để đưa về một lò nung xi măng ở tỉnh Hải Dương. Các thùng thuốc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao để tiêu hủy. Trong suốt quá trình này, Cục BVTV cử cán bộ giám sát chặt chẽ.

Số thuốc được đem đi tiêu hủy có khối lượng gần 3 tấn. Các thùng, bao thuốc này chỉ có chữ Trung Quốc, gồm nhiều loại thuốc kích chín hoa quả, kích thích sinh trưởng. Đáng lo ngại, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều loại thuốc cực độc như thuốc diệt chuột, thuốc diệt ốc và trừ cỏ.

ảnh 1

3 tấn thuốc bảo vệ thực vật cực độc nhập lậu từ Trung Quốc sẽ được tiêu hủy tại Hải Dương

Theo ông Trung, toàn bộ số thuốc trên không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, trong đó có các nhóm thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thuốc trừ cỏ có độc trong nhóm 1 (nhóm rất độc).

Theo ông Hoàng Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật ở địa bàn biên giới diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường xé lẻ các lô hàng, thuê người vận chuyển qua các đường mòn, rồi chở bằng xe đạp để tuồn sâu vào trong nội địa. Sau đó, thuốc được bán lẻ lén lút trong các chợ nhỏ nên rất khó để phát hiện và xử lý.

Ông Sơn thông tin, số thuốc BVTV bị tiêu hủy là tang vật bắt giữ trong 529 vụ với trên 183.579 đơn vị sản phẩm. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý được 105 vụ với số tiền phạt trên 239 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bị phát hiện, các đối tượng vận chuyển đã  bỏ hàng chạy nên cơ quan chức năng không truy được chủ hàng thực sự. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top