Tiếp tục đối thoại về xây dựng Trạm biến áp 110kV Phú Xuyên

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sáng 5-6, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tổ chức hội nghị đối thoại với bà con tiểu khu Mỹ Lâm (thị trấn Phú Xuyên) về những kiến nghị liên quan đến việc xây dựng trạm biến áp (TBA) 110kV.

Vốn dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ tháng 2-2016 với nhiệm vụ cung cấp điện cho các phụ tải khu vực huyện Phú Xuyên, thế nhưng dự án này buộc phải dừng lại do vấp phải phản ứng  từ phía người dân.

ảnh 1Người dân tiểu khu Mỹ Lâm phản ứng việc xây dựng TBA 110kV  do lo ngại ảnh hưởng đến đời sống của khu dân cư

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: “Huyện Phú Xuyên chưa có TBA 110kV nên hiện nay phải phụ thuộc vào khả năng cung cấp điện của TBA áp 110kV Tía thuộc huyện Thường Tín.

Năm 2017 và các năm tiếp theo, trạm này chỉ đủ cấp điện cho huyện Thường Tín  và một phần nhu cầu của huyện Phú Xuyên, do đó càng làm cho chất lượng điện năng của huyện không bảo đảm dẫn đến xảy ra nhiều sự cố, thời gian khắc phục kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển KT - XH của huyện và sinh hoạt của nhân dân.

Do đó, việc xây dựng mới TBA 110kV Phú Xuyên là rất cần thiết, cấp bách; đặc biệt là thời gian tới khi chuỗi đô thị và công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội đưa vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển KT - XH trong toàn huyện Phú Xuyên và Thủ đô Hà Nội”.

Dự án xây dựng Trạm biến áp 110KV Phú Xuyên là một trong những dự án trọng điểm được Trung ương, TP Hà Nội đầu tư cho huyện với mục tiêu hoàn thành và đóng điện trong quý I năm 2018.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty điện lực Hà Nội phối hợp với UBND huyện và UBND thị trấn Phú Xuyên triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án thì một số công dân tiểu khu Mỹ Lâm có đơn và ý kiến cho rằng: dự án đặt quá gần khu dân cư và trường mầm non sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, tác động xấu đến môi trường xung quanh.

ảnh 2Bà Phạm Hải Hoa - Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên cam kết sẽ trả lời mọi thắc mắc từ phía người dân trên cơ sở tôn trọng mọi quy định của pháp luật

Trước những băn khoăn này, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định: “UBND TP Hà Nội đã chấp thuận dự án xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên với vị trí xây dựng là khu vực đất cây xanh nằm phía Tây Bắc nút giao đường cao tốc Tây Bắc và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thuộc Tiểu khu Mỹ Lâm.

Sau khi người dân ở đây có kiến nghị, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc cho dịch chuyển vị trí xây dựng TBA từ khu xứ đồng Thạng Nội sang vị trí cánh đồng Chéo B và cách khu dân cư khoảng 170m, bảo đảm không ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân và cũng không phá vỡ các quy hoạch”.

Mặc dù các cơ quan chuyên môn đã giải trình và thông báo tính chất pháp lý của dự án nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân, ví dụ như: UBND thị trấn Phú Xuyên chưa lấy ý kiến của bà con về vị trí xây dựng dự án, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xảy ra tồn tại trong quá trình thực hiện dự án…

Tại buổi đối thoại này, bà Phạm Hải Hoa - Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên cam kết, trong quá trình triển khai dự án nếu các tổ chức, cá nhân nào chưa thực hiện triệt để các thủ tục thì sẽ nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và công bố đến tận người dân. Ngoài ra huyện cũng sẽ tiếp tục lắng nghe và tổng hợp ý kiến từ phía nhân dân và có trả lời cụ thế, mặt khác huyện cũng sẽ báo cáo thành phố xin ý kiến giải quyết, đảm bảo công bằng, công khai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top