Tiền giấy có dấu vết của chất BPA độc hại

0 Yên Vũ (Theo WebMD)
ANTĐ Tiền giấy có thể chứa dấu vết của bisphenol A (BPA), hóa chất được tìm thấy trong một số sản phẩm bằng nhựa và các sản phẩm tiêu dùng khác nhưng chỉ một số lượng rất nhỏ của BPA được hấp thụ qua da của chúng ta.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ môi trường của Mỹ. Nghiên cứu phân tích mức độ BPA trong 156 mẫu tiền giấy từ 21 quốc gia cho thấy tất cả đều chứa một hàm lượng nhỏ BPA, cao nhất là tiền giấy của Brazil, Cộng hòa Séc và Australia, còn thấp nhất là tiền giấy của Philippines và Thái Lan. Đồng đô la Mỹ có hàm lượng BPA ở mức trung bình. 

BPA được cho là có thể hoạt động như một kích thích tố trong cơ thể, liên quan đến hành vi và cơ quan sinh sản. Trẻ nhỏ có thể đặc biệt dễ bị tổn thương do những hiệu ứng này. Bởi vậy mà nhiều nhà sản xuất đã từng bước loại bỏ BPA trong chai sữa dành cho trẻ em. Nguồn BPA đó ở đâu ra? Ở chính những hóa đơn in ra bằng máy, trong đó PBA là hóa chất được dùng để đỡ bị nhòe chữ số. Nhân viên thu ngân, thủ quỹ và các giao dịch viên trong ngân hàng được cho là đối tượng tiếp xúc với BPA trên tiền cao nhất. 

Theo Tiến sỹ Kurunthachalam Kannan, Trung tâm Wadsworth và chuyên gia về sức khỏe môi trường thuộc Đại học New York, cả hai nhà nghiên cứu tham gia dự án trên, thực tế thì mức độ BPA trên tiền mặt cao hơn bụi trong nhà nhưng con người hấp thụ BPA ấy kém hơn bụi trong nhà 10 lần. Những nguy cơ đối với sức khỏe hiện của BPA đang là đề tài gây tranh cãi nhưng theo các chuyên gia, sau khi dùng đến tiền giấy, nên rửa sạch tay, tránh bỏ tiền vào miệng và không đưa cho trẻ em.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top