Thuốc trừ cỏ glyphosate có gây ung thư?

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Từ khi cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) kết luận rằng, thuốc trừ cỏ glyphosate có thể gây ung thư cho người sử dụng đến nay vụ kiện cáo này vẫn kéo dài mà chưa có hồi kết.

Năm 2015, IARC đưa ra kết luận rằng glyphosate có thể có khả năng gây ung thư ở người (phân loại vào nhóm 2A, cùng với các sản phẩm như thịt đỏ, thức ăn chiên rán ở nhiệt độ cao, đồ uống nóng và công nhân làm việc ca đêm).

Trái ngược với kết luận của IARC, ba cơ quan khác thuộc Tổ chức Y tế thế giới - WHO bao gồm: Cơ quan đánh giá chủ lực của WHO, Cơ quan Hướng dẫn về chất lượng nước uống và Cơ quan quốc tế về an toàn hóa chất đều thống nhất rằng: glyphosate không phải chất gây ung thư và không có rủi ro đối với sức khỏe con người.

ảnh 1

Còn nhiều tranh luận xung quanh cáo buộc thuốc trừ cỏ glyphosate gây ung thư

Quan trọng hơn, cả ba cơ quan này đều dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro sản phẩm. Sau IARC, Cơ quan an toàn thực phẩm châu  Âu cũng đưa ra kết luận rằng glyphosate “không có khả năng gây ung thư cho con người”.

Thêm vào đó, năm 2016, Nhóm làm việc chung của FAO/WHO về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (JMPR) cũng đưa ra kết luận rằng glyphosate không tiềm ẩn bất cứ rủi ro gây ung thư nào đối với con người. Bản thân IRAC sau đó cũng thừa nhận, phân loại của họ đưa ra có thể gây hiểu nhầm.

Gần đây nhất, vào tháng 5- 2018, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ kéo dài qua rất nhiều năm trên số lượng lớn hơn 50.000 đối tượng đã từng phơi nhiễm với glyphosate đã kết luận không tìm thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa việc sử dụng glyphosate và căn bệnh ung thư lympho không Hodgkin (NHL).

Hoạt chất trừ cỏ glyphosate hiện được 160 quốc gia sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Tại Việt Nam, hoạt chất này chiếm khoảng 40% trong các loại thuốc trừ cỏ hiện đang được phê duyệt sử dụng.

Tuy nhiên, kể từ khi có lùm xùm của IARC, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cũng đã cẩn trọng đưa hoạt chất này vào diện giám sát đặc biệt để giảm thiểu những rủi ro (nếu có) với cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top