Thuốc trị bệnh trầm cảm gây hại cho thai nhi

0 Trần Biên ((Theo KM.ru))
ANTĐ Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vừa được công bố trên tạp chí Human Reproduction - một tạp chí về y học sinh sản hàng đầu châu Âu đã cảnh báo rằng, các loại thuốc chống trầm cảm hiện được bán rộng rãi trên thị trường có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, thai chết lưu, bệnh tự kỷ ở trẻ và tình trạng huyết áp cao trong thai kỳ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập trung xác định các biến chứng xảy ra với thai phụ sử dụng thuốc chống trầm cảm, mà trong loại thuốc này có chứa chất tái ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), thành phần có trong 2 loại thuốc chống trầm cảm là  Prozac và Seroxat.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có chứa SSRIs sẽ làm cho cơ thể tăng hàm lượng hormone serotonin (một loại hormone hạnh phúc) trong bộ não. Nhưng các nhà nghiên cứu này lại cho rằng, chính hormone serotonin cũng thâm nhập vào tử cung gây tổn hại đến quá trình phát triển của thai nhi, cụ thể, nó gây ra khuyết tật đối với một số cơ quan trong bào thai như não, phổi, tim, và ruột.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, các loại thuốc chống trầm cảm này làm tăng 17% nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu và tăng gấp 2 lần nguy cơ tiền sản giật, là một trong những biến chứng của tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ. Ngoài ra, khi thai phụ sử dụng các loại thuốc này cũng làm tăng gấp 2 lần nguy cơ sinh non, gia tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh tự kỷ, khuyết tật tim và hệ tiêu hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top