Thuốc lá JET và HERO nhập lậu có chất cấm

0 Hà Linh
ANTĐ Bộ Công Thương vừa công bố đánh giá chất lượng thuốc lá nhập lậu, nhãn hiệu JET và HERO do Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá (Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam) tiến hành nghiên cứu. 
ảnh 1

Các mẫu thuốc lá nhập lậu có độ ẩm cao nên rất dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, giảm chất lượng trong quá trình bảo quản, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trong sợi các mẫu xét nghiệm, hàm lượng nicotin quá cao so với các sản phẩm thuốc lá điếu sản xuất trong nước, tương ứng mẫu JET là 2,61% và HERO là 2,48%. Hàm lượng Cadimi trong 2 mẫu nhập lậu HERO và JET tương đối cao (HERO là 2,69mg/kg; mẫu JET là 2,11mg/kg). Bình thường lượng Cadimi đối với người cho phép từ 20 - 40microgram/ngày. Nếu người hút 1 bao thuốc/ngày (HERO hoặc JET) tương đương tiếp xúc với khoảng 50 microgram Cadimi/ngày. Lượng Cadimi này có thể khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc, hệ hô hấp bị kích thích mạnh, tăng men gan, đau xương, xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp và nếu là thai phụ sẽ làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Kết quả phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) còn cho thấy, trong sợi và khói thuốc HERO và JET nhập lậu đều xuất hiện cấu trúc phân tử các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là chất 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm Coumarin. Do sự độc hại của Coumarin, để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng, hiện nay, ở Việt Nam, nhóm chất Coumarin không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top