Thuốc giải rượu khiến ngộ độc trầm trọng hơn

0 Nguyễn Phan
ANTD.VN - Từ đầu năm đến nay, ngày nào tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cũng có bệnh nhân mới nhập viện do ngộ độc rượu, nhiều hôm có tới 4-5 ca. 

Những thông tin nói trên được bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 13-1 và cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu đang gia tăng và có xu hướng  tăng vọt vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán sắp tới. 

ảnh 1Bác sĩ thử phản ứng mắt của một bệnh nhân bị ngộ độc rượu đang điều trị

Nhiều người ngộ độc cồn thực phẩm

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, năm nay số ca vào viện tăng bất thường. Trong số bệnh nhân nhập viện, đa số được xác định là do ngộ độc ethanol (cồn thực phẩm) có trong các loại rượu thông thường, nhưng cũng có không ít ca ngộ độc methanol (cồn công nghiệp), một số trường hợp ngộ độc nặng do uống rượu ngoại.

Cá biệt cũng đã ghi nhận một số trường hợp tử vong. Điển hình là trường hợp một bệnh nhân trung niên ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc đầu tháng 1 này trong tình trạng ngộ độc rất nặng sau khi uống rượu liên tục 2-3 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên kể, khi tiến hành làm xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol trong máu của bệnh nhân này lên tới gần 300 mg/100 ml máu (trong khi chỉ với mức trên 20mg/ml máu đã được ghi nhận là ngộ độc). Dù được lọc máu, dùng các thuốc giải độc và sử dụng tất cả các máy trợ tim mạch ngay khi nhập viện nhưng kết quả đánh giá cho thấy bệnh nhân bị suy thận, tổn thương não nghiêm trọng, không có khả năng phục hồi, không thể cứu chữa nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.  

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, đối tượng bệnh nhân ngộ độc rượu bia rất đa dạng, từ sinh viên đến người già. Nguy hiểm nhất là các bệnh nhân ngộ độc do uống phải các loại rượu chứa cồn công nghiệp bởi chất methanol vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các axít gây tổn thương các tế bào, đặc biệt là ở mắt, não. Khi bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện ngộ độc (mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê) thì lúc đó tình trạng ngộ độc đã nặng, việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ để lại di chứng rất lớn. 

Nhầm lẫn về chất giải rượu

Một vấn đề được các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo là gần đây, tình trạng lạm dụng các loại thuốc giải rượu đang có xu hướng gia tăng. Không ít người dù đã uống thuốc giải rượu song vẫn phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc rượu. Thậm chí, những bệnh nhân đã uống thuốc giải rượu thường nhập viện trong tình trạng nặng hơn, bởi tâm lý “dùng thuốc giải rượu rồi thì có thể uống vô tư”.

Nhiều người cứ nghĩ uống bia ít ngộ độc hơn uống rượu nhưng thực tế không ít bệnh nhân đã phải nhập viện vì uống bia quá nhiều. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh, đây là quan niệm sai lầm bởi hiện chưa có loại thuốc giải rượu nào được chứng minh có hiệu quả rõ ràng. “Thực tế các loại thuốc giải rượu hiện nay, kể cả thuốc dạng uống hay dạng tiêm, thường chỉ có tác dụng hỗ trợ phần nào, cơ chế tác động là bù đắp muối, khoáng, vitamin vào cơ thể người uống. Không có chuyện say rượu cứ uống, tiêm thuốc giải rượu vào là tỉnh ngay. Vì thế đừng mất công đi tìm các loại thuốc giải rượu làm gì”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói.

Ngoài ra, một thói quen giải rượu rất phổ biến hiện nay là uống nước chanh, đồ uống chua sau khi uống rượu say. Tuy nhiên, thực tế không nên cho người say rượu uống các loại đồ uống này vì rất dễ gây tổn thương dạ dày, viêm dạ dày. Hơn nữa, uống rượu vào cũng giống như uống thuốc ngủ, người uống nhiều rượu vào rất dễ ngủ. Lúc này cho người say rượu uống nước chanh, các đồ uống chua thì rất dễ gây nôn, bị nôn trong lúc ngủ thì dịch nôn dễ chui vào phổi gây sặc, ngạt thở, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình trạng sử dụng rượu bia chắc chắn sẽ tăng cao. Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người uống rượu bia nên uống ở mức vừa phải, tránh lạm dụng, uống quá nhiều. Nếu uống rượu bia thì nên uống từ từ kết hợp với sử dụng đồ ăn, xen kẽ với nước lọc; không dùng rượu bia không rõ nguồn gốc; cũng có thể sử dụng một số loại nước uống hoặc thực phẩm tốt cho sức khỏe sau khi uống rượu bia như mật ong, sữa không đường, ăn bánh mỳ…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top