Thực phẩm tốt nhất cho gan

ANTD.VN - Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Gan thực hiện chức năng về tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, sản xuất protein và mật. Gan cũng phá vỡ các chất độc trong rượu và thuốc. Nếu gan không hoạt động bình thường có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, huyết áp, bệnh tự miễn dịch và viêm khớp. Gan không khỏe cũng có thể gây ra sự mất cân bằng hormone có thể gây trầm cảm, nhức đầu và thay đổi tâm trạng. 

Để gan khỏe mạnh, bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây:

Các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ xanh ... chứa các flavonoids và carotenoid giúp gan hoạt động bình thường. Những loại rau này có khả năng ngăn ngừa sự hình thành chất gây ung thư. 

Các loại rau xanh chứa hàm lượng lưu huỳnh cao có thể giúp giải độc gan, loại bỏ các gốc tự do và các chất độc hại khác. Các loại rau lá xanh cũng kích thích gan và túi mật để giải phóng mật, giúp tiêu hóa và hấp thu chất béo. 

Các loại hạt kích thích năng lượng trong cơ thể, vì chúng có nhiều protein và các       enzyme hoạt động như chất xúc tác cho tất cả các chức năng của cơ thể. 

Tỏi chứa các đặc tính chống viêm và các tính chất chống vi khuẩn rất tốt cho gan. Thực phẩm này cũng chứa một hợp chất allicin giúp gan loại bỏ các chất phụ gia thực phẩm và hóa chất độc hại.

 Nho đỏ và tím chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho gan như giảm viêm, tăng cường chất chống oxy hóa. 

Cà phê. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan và làm giảm nguy cơ tổn thương gan và bệnh gan mãn tính. 

Các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa và anthocyanin đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Các loại quả này cũng giúp giữ cho gan khỏe mạnh và phòng tránh những bệnh về gan. 

Nước ép củ cải đường là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và nitrat tuyệt vời, giảm oxy hóa, giảm viêm, làm tăng các enzyme gan và do đó giúp gan khỏe mạnh. 

Các loại cá béo như cá thu và cá hồi chứa axit béo omega-3 làm giảm viêm ở gan, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và duy trì nồng độ enzyme bình thường trong gan và cải thiện khả năng đề kháng insulin. 

Dầu ô liu có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm những tác động tích cực lên gan và sức khỏe tim mạch. Uống một thìa dầu ôliu mỗi ngày cải thiện men gan, tế bào mỡ và thúc đẩy sự lưu thông máu tốt hơn trong gan. 

Gừng có tính chống virus, chống vi khuẩn và chống viêm. Gừng cũng giải độc gan, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và làm giảm   cholesterol trong máu. 

Trứng có chứa protein và axit amin, choline giúp bảo vệ gan khỏi các chất có hại.

Củ nghệ chứa hợp chất  curcumin, chất chống oxy hóa, chống viêm và chống vi khuẩn có tác dụng giảm viêm nhiễm và mất cân bằng oxy hóa, do đó bảo vệ gan.

Cà rốt được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Uống một cốc nước ép cà rốt sẽ giúp giảm axit béo và các chất độc hại từ gan.

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, catechin, một chất polyphenol quan trọng giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Uống  2-3 cốc trà xanh/ngày và duy trì thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bơ giàu chất béo lành mạnh và cũng được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Thường xuyên tiêu thụ 3-4 lát bơ sẽ giúp loại bỏ bất kỳ tổn thương ảnh hưởng đến gan.