Thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch phục hồi cơ thể

0 Trúc Linh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Khi bị ốm, bạn nên chọn đúng các loại thực phẩm cung cấp năng lượng đồng thời hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Một số loại thực phẩm có các thành phần có thể hỗ trợ trong việc phục hồi cơ thể trong khi phải chống chọi lại với bệnh tật.

ảnh 1Một số loại thực phẩm giúp  phục hồi cơ thể trong khi phải chống chọi lại với bệnh tật

Súp gà dễ tiêu hóa, lại là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, calo và protein - những chất dinh dưỡng cơ thể sẽ cần với lượng lớn hơn khi đang bị ốm. Súp gà cũng là nguồn cung cấp nước và các chất điện giải nếu bạn đang có các triệu chứng tiêu chảy, mất nước hay sốt. Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, súp gà sẽ hiệu quả hơn trong việc làm sạch chất nhầy ở mũi, so với các loại dịch khác. 

Nước hầm xương chứa calo, vitamin và chất khoáng (magie, canxi, folate và phospho). Nếu uống nước hầm xương khi còn nóng, nước hầm xương sẽ có thể chống ngạt mũi do tác dụng của hơi nước nóng. Nước hầm xương đặc biệt hữu ích trong trường hợp bụng bạn khó chịu và không ăn được những loại thực phẩm dạng rắn. 

Nước dừa. Giữ đủ nước là một trong số những điều tối quan trọng khi bạn bị ốm, đặc biệt là nếu bạn bị sốt, vã mồ hôi rất nhiều, nôn mửa, tiêu chảy vì những tình trạng này sẽ khiến bạn mất rất nhiều nước và chất điện giải. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước dừa có thể giúp bạn lấy lại nước sau khi luyện tập thể thao và sau những trường hợp tiêu chảy nhẹ. 

Trà nóng. Cũng như súp gà, trà nóng hoạt động như  một chất chống ngạt mũi tự nhiên, giúp làm sạch đờm và chất nhầy ra khỏi khoang mũi. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi uống trà, chỉ nên uống trà có độ nóng vừa đủ để làm thông mũi. Trà nóng quá có thể gây kích thích họng nhiều hơn.

Mật ong không chỉ là loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn khi đang bị ốm mà còn là một giải pháp cho những cơn ho gây ra do vi khuẩn. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, mật ong có tác dụng giảm ho ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong. Trộn một nửa thìa mật ong với một cốc sữa ấm, một cốc nước hoặc một cốc trà. Đây là loại đồ uống bổ sung nước, giảm ho và có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Tỏi được sử dụng như một thảo mộc dùng để chữa bệnh từ lâu và được chứng minh là có khả năng chống vi khuẩn, virus và chống nấm. Tỏi cũng có khả năng kích thích hệ miễn dịch. 

Gừng được biết đến nhiều nhất với tác dụng giảm buồn nôn. Gừng cũng được chứng minh là có thể làm giảm buồn nôn liên quan đến thai nghén và điều trị ung thư. Ngoài ra, gừng còn hoạt động như một loại thuốc chống viêm không chứa steroid, có tác dụng chống oxy hóa, chống khuẩn và chống ung thư. 

Đồ ăn cay nóng như ớt cay có chứa capsaicin có tác dụng giảm ho. Một nghiên cứu chỉ ra rằng viên uống có chứa capsaicin có thể cải thiện các triệu chứng ở những người bị ho mãn tính do capsaicin làm họ ít nhạy cảm với các kích thích hơn. Đồ ăn cay nóng cũng có thể gây đầy bụng, đau bụng và buồn nôn ở một số người.

Chuối dễ tiêu hóa và có nhiều chất xơ hòa tan. Nếu bạn bị tiêu chảy, chuối là một trong số những loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn vì chất xơ trong chuối có thể giúp làm giảm tiêu chảy.

Sữa chua. Các nghiên cứu cho thấy sữa chua có thể giúp cả người lớn và trẻ nhỏ ít bị cảm lạnh hơn, hồi phục nhanh hơn sau khi bị ốm và uống ít kháng sinh hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ được bổ sung lợi khuẩn sẽ cảm thấy khỏe hơn và hồi phục nhanh hơn khoảng 2 ngày, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng giảm đi khoảng 55%. 

Một số loại trái cây. Trái cây là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ -những chất có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch của bạn. Một số loại trái cây có thể chứa các thành phần có lợi tên là anthocyanin. Đây là những loại flavonoid giúp trái cây có màu đỏ, xanh và tím như dâu, nam việt quất, mâm xôi. Anthocyanin khiến cho các loại trái cây họ dâu trở thành những loại thực phẩm tuyệt vời khi bị ốm bởi chúng có tác dụng chống viêm rất mạnh, chống virus và tăng cường miễn dịch.

Rau có lá xanh như rau cải, cải xoăn hay diếp cá chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Những loại rau này còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và folate rất tốt. Các loại rau có lá xanh đậm cũng chứa rất nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và chống viêm, chống vi khuẩn.

Cá hồi là một trong số những loại protein tốt nhất bạn nên ăn khi bị ốm. Cá hồi mềm, dễ ăn và chứa rất nhiều protein tốt cho sức khỏe. Cá hồi đặc biệt giàu axít béo omega 3, có tác dụng chống viêm rất mạnh. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng tuyệt vời, bao gồm vitamin  D - loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.

Người bị ốm không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa acid cao: Khi cơ thể đang cố gắng để trở lại cân bằng, bạn đừng tiếp thêm acid vào người. Tránh xa bất kỳ thực phẩm nào mà bạn có thể nhạy cảm, như sữa và gluten, ăn ít thịt đỏ.

Thức ăn vặt: Đường tinh luyện và chất làm ngọt nhân tạo gây viêm. Thay vào đó, nên lựa chọn mật ong hoặc siro cây phong chứa nhiều dưỡng chất có lợi, hoặc ăn nhiều trái cây tươi sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Ăn bánh kẹo ngọt sẽ khiến bệnh càng thêm nặng

Thực phẩm giàu chất béo: Ăn gà rán sẽ không làm bạn cảm thấy khỏe hơn. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ thường khiến cơ thể bạn bị viêm hơn. Khi đang bị bệnh, bạn cũng đừng ăn bánh mì kẹp và thức ăn nhanh.

Sữa: Mặc dù còn nhiều tranh cãi về vấn đề này, nhưng hầu hết các chuyên gia đều tin rằng, bơ sữa làm tăng chất nhầy, đờm. Tuy nhiên, sữa lên men như sữa chua lại có lợi do chứa lượng probiotic cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top